Căn hộ Codotel là gì | Tiềm năng tăng trưởng căn hộ codotel Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Căn hộ Codotel là gì? Tiềm năng tăng trưởng căn hộ codotel

Condotel được đánh giá là một trong những xu hướng đầu tư triển vọng nhất trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội mà loại hình này đem lại, đầu tư căn hộ Condotel vẫn tồn tại một số rủi ro. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm đầu tư Condotel hữu ích qua bài viết dưới đây.

Condotel là gì

Căn hộ condotel (còn được gọi là căn hộ khách sạn) là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ chung cư (condominium) và khách sạn (hotel). Về hình thức, condotel có cấu trúc tương tự một căn hộ để ở thông thường với đầy đủ các phòng phòng chức năng (phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,...) nhưng lại sở hữu những dịch vụ đặc trưng của khách sạn như hệ thống đặt phòng, vệ sinh 24/24, dịch vụ thư tín,...

Căn hộ condotel xuất hiện lần đầu tại Miami (Mỹ) vào năm 2002. Đến nay, loại hình này đã được phát triển ở hơn 100 quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Hà Lan, Singapore, PhuKet (Thái Lan),… Tại Việt Nam, căn hộ khách sạn cũng bắt đầu phổ biến tại các đô thị trung tâm và đặc biệt là tại những thành phố du lịch nổi tiếng.

Với mục đích phục vụ nhu cầu thuê ngắn ngày, căn hộ condotel chủ yếu hướng đến những đối tượng khách hàng bao gồm: khách du lịch, chuyên gia nước ngoài và giới doanh nhân thường xuyên phải đi công tác xa; người có thu nhập từ trung bình khá trở lên cũng là một nguồn khách hàng ổn định của mô hình này.

Chính nhờ sự kết hợp độc đáo, condotel không chỉ mang đến những trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi trọn vẹn mà còn mở ra cơ hội đầu tư sinh lời ổn định và bền vững.  

Đánh giá tiềm năng sinh lời khi đầu tư condotel

Những năm gần đây, mô hình bất động sản Condotel đã và đang ghi nhận tốc độ phát triển vượt bậc, đặc biệt là ở các thành phố du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long hay Nha Trang,... Khảo sát thực tế từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho thấy, mỗi năm có khoảng 20.000 Condotel được mở bán trên thị trường. Một trong những lý do khiến loại hình này hấp dẫn giới đầu tư chính là khả năng sinh lời ổn định. 

Để trả lời câu hỏi “Có nên đầu tư Condotel hay không?”, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng căn hộ Condotel nổi bật so với các loại hình khác nhờ độ an toàn cao cũng như lợi nhuận lớn, cụ thể: 

  • Nếu như đầu tư forex hay chứng khoán, nhà đầu tư có thể gặp nhiều rủi ro vì mức giá lên xuống liên tục. 
  • Đầu tư vàng và USD được đánh giá có mức độ tăng giá khá chậm và bị chi phối bởi tình hình chính trị.
  • Đầu tư đất nền lại có nhược điểm là khó thanh khoản. 

Trong khi đó, với các dự án Condotel, chủ đầu tư thường đưa ra các mức cam kết lợi nhuận tối thiểu, dao động trong khoảng từ 8 - 12%. Đây được coi là mức lợi nhuận ổn định và cao hơn nhiều so với những hình thức đầu tư trên. Do đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về dòng vốn cũng như lợi nhuận thu về.

hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 2

Kinh nghiệm đầu tư Condotel

Trên thực tế, đã có nhiều khách hàng đầu tư Condotel gặp rủi ro khi gặp phải chủ đầu tư không minh bạch. Do đó, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đơn vị phát triển dự án. Cụ thể, một số yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền bao gồm:

  • Chủ đầu tư phải có sự cam kết về lợi nhuận
  • Đơn vị vận hành phải đảm bảo tiến độ xây dựng và chất lượng sản phẩm theo đúng cam kết.
  • Đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp, bởi đây là nhân tố chủ chốt giúp cho hoạt động kinh doanh của khu du lịch được phát triển bền vững
  • Chủ đầu tư có tài chính vững mạnh sẽ đảm bảo dự án không bị đóng băng do các vấn đề tài chính

Xác định khả năng tài chính và kỳ vọng đầu tư Condotel

Giá trị của các sản phẩm Condotel tương đối cao, do đó, loại hình này được ví như “cuộc chơi độc quyền” của giới thượng lưu. Cụ thể, các nhà đầu tư chỉ nên tham gia khi có nguồn vốn “rảnh rỗi" ít nhất là 700 triệu. 

Khi đã đảm bảo nguồn lực tài chính vững chắc, bước tiếp theo, khách hàng cần xác định rõ mức kỳ vọng đầu tư là bao nhiêu, lợi nhuận sẽ đạt được ở mức nào. Hiện nay, có một số dự án Condotel được chào bán với mức lợi nhuận hấp dẫn lên tới 12 - 14% năm, tuy nhiên, lợi nhuận lớn thường gắn liền với rủi ro cao. Vì vậy, giới đầu tư cần phân tích tình hình thực tế, khả năng sinh lời của sản phẩm cũng như đánh giá sự uy tín của chủ đầu tư trước khi quyết định “xuống tiền”.

Lựa chọn phương án tài chính phù hợp khi đầu tư Condotel

Khác với các loại nhà ở thông thường, Condotel là loại hình bất động sản nhằm mục đích đầu tư và sinh lời. Do vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc nhu cầu của bản thân (sở thích, năng lực tài chính) để lựa chọn căn hộ cũng như hình thức đầu tư phù hợp. 

Trong đó, vay ngân hàng được xem là phương án tối ưu nhất. Hiện nay, ngân hàng đang có các chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư vay vốn với mức vay lên tới 65 - 70% cho mỗi dự án. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư cần có nguồn tài chính ít nhất là 50% giá trị căn hộ trước khi tham gia đầu tư để hạn chế các rủi ro về biến động lãi suất. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tính toán và cân đối dòng tiền ở các kênh đầu tư khác để đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định trong thời gian vay tiền ngân hàng, tránh rủi ro không trả được lãi suất hoặc gốc. 

Đánh giá tình hình đầu tư thị trường căn hộ condotel

Trước khi đại dịch bùng phát, du lịch luôn là một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân, thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản cho thuê ngắn hạn. Trong đó, căn hộ condotel cũng là mô hình quen thuộc với giới đầu tư.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội nhận định: "Với những căn hộ khách sạn sở hữu vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín, nhà điều hành có năng lực thì mức lợi nhuận cam kết sẽ rơi vào khoảng từ 6% đến 10%". Hơn nữa, căn hộ condotel còn được đánh giá là kênh đầu tư mang lại nguồn tiền sinh lời ổn định và sở hữu tính thanh khoản cao, giúp hạn chế tối đa rủi ro tài chính.

hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 3

Ngoài ra, so với các loại hình bất động sản khác như biệt thự nghỉ dưỡng hay mini hotel, căn hộ khách sạn có chi phí đầu tư không quá cao. Bên cạnh đó, thay vì dồn tiền vào mua một căn nhà và đợi tăng giá để bán lại, các nhà đầu tư nhanh nhạy hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn thu nhập tự động thông qua việc cho thuê condotel ngắn hạn. 

Đặc biệt, nhà đầu tư cũng không cần phải bận tâm đến các hoạt động như sửa chữa hay quản lý căn hộ bởi tất cả đã có Ban quản lý - vận hành dự án căn hộ condotel chịu trách nhiệm.

Chính những lợi thế nổi bật kể trên khiến xu hướng đầu tư căn hộ condotel “nở rộ” trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Những dự án condotel trải dài khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,... 

Sài Gòn cũng được đánh giá là khu vực phát triển phổ biến loại hình này. Theo Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), trong khoảng từ năm 2014 - 2018, căn hộ condotel đã tạo ra một cơn sốt đầu tư phát triển với trung bình khoảng 27.000 - 29.0000 sản phẩm được mở bán mỗi năm.

hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 4

Tiềm năng của thị trường căn hộ Condotel hậu đại dịch

Đại dịch Covid - 19 “đổ bộ” liên tiếp trong 2 năm đã gây thiệt hại đến cả nền kinh tế. Trong đó, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và thị trường căn hộ condotel nói riêng được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Những lệnh giãn cách kéo dài khiến người dân hạn chế đi lại và nhu cầu du lịch gần như bị loại bỏ hoàn toàn. 

Số liệu thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2020, tuy ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán trên thị trường cả nước nhưng số lượng giao dịch rất thấp, gần như là không đáng kể. Có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. 

hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 5

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản dự báo, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sau khi dịch được kiểm soát sẽ trỗi dậy và còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn cả trước khi đại dịch xảy ra. Nguyên nhân là do tâm lý “đi du lịch bù” sau khoảng thời gian dài bị “bó chân” ở trong nhà để tránh dịch của người dân. 

Bên cạnh đó, đại dịch đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng: Giờ đây, người dân đề cao vấn đề sức khỏe cũng như trải nghiệm sống, do đó, tiêu chuẩn cho các nhu cầu như không gian nghỉ ngơi sinh thái hoặc các dịch vụ tiện ích cũng nâng cao hơn. Vậy nên, lợi thế kép (căn hộ - khách sạn) của loại hình condotel - đáp ứng đầy đủ tâm lý này của khách hàng, sẽ tạo cơ hội kinh doanh, gia tăng thu nhập nhanh chóng cho giới đầu tư.

 hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 6

Thêm nữa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức cấp “sổ đỏ” (với thời hạn không quá 70 năm) và thừa nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho các dự án căn hộ condotel. Đây là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện bước tiến thuận lợi trong hệ thống khung pháp lý - điều mà trước giờ gây nên tâm lý “e ngại, dè chừng” cho các nhà đầu tư.

hinh anh du bao trien vong tang truong cua thi truong can ho condotel trong nam 2022 so 7

Có thể khẳng định, dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, phân khúc căn hộ condotel vẫn được đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội nhờ những ưu thế vượt bậc từ thiết kế, dịch vụ và đặc biệt là chính sách kích cầu du lịch của Chính phủ Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ của Vinhomes, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng bán hàng của chúng tôi để biết thêm chi tiết:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn