[Mẫu mới nhất] Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật mẫu mới nhất

Hiện nay, nhu cầu thuê đất phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất,... của các các nhân hay tổ chức đều có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, các mẫu hợp đồng thuê đất cũng trở nên quan trọng, được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Vậy hợp đồng thuê đất là gì? Mẫu hợp đồng thuê đất cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

Hợp đồng cho thuê đất là gì?

Hợp đồng thuê đất là loại hợp đồng dùng để ghi lại sự thỏa thuận giữa người thuê và người cho thuê đất, trong đó người sử dụng đất thực hiện cho thuê quyền sử dụng đất đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người thuê sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận được ghi trong bản hợp đồng.

hinh anh mau moi nhat hop dong thue dat theo quy dinh cua phap luat so 1

Nội dung trong hợp đồng thuê đất 

Theo Điều 500 Bộ Luật dân sự 2015, việc thuê đất là trường hợp thuộc hợp đồng về quyền sử dụng đất, cần đảm bảo về nội dung, được quy định tại điều 501 Bộ Luật dân sự 2015. Cụ thể như sau:

 • Quy định chung về hợp đồng, nội dung của hợp đồng có liên quan trong Bộ luật này cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất. Trừ các trường hợp Pháp luật có quy định khác.
 • Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái quy định về mục đích sử dụng và thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như các quyền và nghĩa vụ cơ bản khác theo quy định của Pháp luật về đất đai, quy định khác của Pháp luật có liên quan.

Như vậy, theo mẫu số 04 trong thông tư 30/2014/TT-BTNMT đã quy định cụ thể về mẫu hợp đồng thuê đất, trong đó, hợp đồng thuê đất gồm những nội dung cụ thể sau:

 • Góc trái hợp đồng chiếm ⅓ trang, ghi nội dung: hợp đồng thuê đất; góc phải trang ghi quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Trên hợp đồng phải ghi rõ số của hợp đồng, thời gian (ngày, tháng) các bên soạn thảo hợp đồng cho thuê đất.
 • Tiêu đề: Hợp đồng thuê đất
 • Căn cứ lập ra hợp đồng thuê đất gồm: Luật, nghị định, quyết định, thông tư,...
 • Thời gian (ngày, tháng, năm) và địa điểm ký kết hợp đồng
 • Thông tin cụ thể của các bên: bên thuê đất và bên cho thuê đất.
 • Nội dung các bên thỏa thuận: 

Thông tin về mảnh đất cho thuê: 

 1. Diện tích của khu đất
 2. Địa chỉ khu đất
 3. Vị trí, ranh giới khu đất cho thuê: xác định như trích lục bản đồ địa chính: được lập theo tỷ lệ như thế nào? Số địa chính là gì? Do ai thẩm định?
 4. Thời gian cho thuê đất: thời hạn thuê cần được xác định rõ từ ngày bao nhiêu đến ngày tháng năm nào
 5. Mục đích thuê đất là gì?

Nghĩa vụ của bên thuê: Bên thuê có trách nhiệm:

 1. Giá thuê đất: bao nhiêu VNĐ/m2/năm (tháng)
 2. Chi phí thuê đất được tính từ ngày, tháng, năm nào?
 3. Tiền thuê được trả theo hình thức nào? (tiền mặt, qua ngân hàng,...)
 4. Địa điểm thanh toán

Quyền và nghĩa vụ có liên quan

Giải quyết khi chấm dứt hợp đồng cho thuê đất

 • Cam kết thực hiện đúng thỏa thuận được ghi trong hợp đồng
 • Giải quyết khi có vi phạm phát sinh
 • Cam kết khác
 • Số hợp đồng được thành lập có giá trị như nhau
 • Hợp đồng có hiệu lực từ ngày nào
 • Bên cho thuê và bên thuê ký và ghi rõ họ tên và đóng dấu mộc (nếu có)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng thuê nhà cập nhật chính xác chi tiết nhất 2022

Hợp đồng cho thuê đất cá nhân ngắn gọn nhất

Các cá nhân khi cho thuê quyền sử dụng đất có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân tại đây

Hợp đồng cho thuê đất nông nghiệp

Quý khách hàng cũng có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp tại đây.

Hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng

Nội dung hợp đồng thuê đất với mục đích làm nhà xưởng sẽ có sự khác biệt so với những mẫu hợp đồng thuê đất khác. Mẫu hợp đồng thuê đất ngắn gọn, Quý khách có thể tham khảo tại đây.

Kinh nghiệm khi làm hợp đồng cho thuê đất

Hợp đồng thuê đất là một loại hợp đồng thuê tài sản, vì vậy khách hàng cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau mỗi khi làm hợp đồng:

hinh anh mau moi nhat hop dong thue dat theo quy dinh cua phap luat so 2

Quy định giá thuê

Căn cứ vào quy định tại điều 473 bộ Luật dân sự 2015:

 • Giá thuê sẽ do các bên thỏa thuận hoặc có thể do người thứ ba xác định theo yêu cầu của hai bên, trừ những trường hợp Pháp luật có quy định khác.
 • Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận của hai bên không rõ ràng, giá thuê đất sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng thuê đất.

Quy định về thời hạn thuê đất

 • Thời hạn thuê đất do các bên đàm phán, thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận cụ thể sẽ được xác định theo mục đích thuê đất.
 • Trong trường thời gian thuê xác định theo mục đích thuê đất, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào, nhưng phải thông báo trước cho bên còn lại trong khoảng thời gian hợp lý

Quy định về giao tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải bàn giao tài sản cho bên thuê đúng theo thỏa thuận như trong hợp đồng: đúng số lượng, chủng loại, tình trạng, chất lượng, địa điểm và thời điểm. Đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó cho người thuê đất.
 • Trong trường hợp bên cho thuê bàn giao tài sản chậm hơn thỏa thuận, bên thuê có thể gia hạn thêm thời gian giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại.
 • Nếu tài sản được bàn giao không đúng chất lượng như đã thỏa thuận, bên thuê có quyền yêu cầu sửa chữa, giảm giá thuê hay hủy hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về nghĩa vụ của bên cho thuê đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải đảm bảo tài sản cho thuê trong tình trạng đúng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích sử dụng của bên thuê đất trong suốt thời gian thuê; phải sửa chữa những khuyết tật, hư hỏng của tài sản (trừ hư hỏng nhỏ).
 • Trong trường hợp đất cho thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không phải do lỗi của bên thuê, bên thuê có quyền yêu cầu thực hiện một hoặc một số biện pháp sau:
 1. Sửa chữa, bảo hành tài sản
 2. Giảm giá thuê đất
 3. Đổi tài sản khác hay đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường
 • Trường hợp bên cho thuê được thông báo mà không sửa chữa hay sửa chữa không kịp, bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản nhưng phải báo với bên cho thuê và yêu cầu bên cho thuê chi trả hoàn toàn chi phí sửa chữa.
 • Trường hợp có tranh chấp xảy ra mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định, bên thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về trả tiền thuê đất:

 • Bên thuê đất phải trả đủ và đúng thời hạn tiền thuê đất như thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận cụ thể về thời hạn trả tiền, thời gian trả tiền thuê đất sẽ được xác định theo tập quán nơi trả tiền. Trong trường hợp không xác định được thời hạn trả theo tập quán, người thuê phải thanh toán tiền thuê đất khi trả lại tài sản.
 • Trong trường hợp bên thuê không trả đúng và đủ số tiền thuê đất như trong thỏa thuận, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quy định về bàn giao lại tài sản 

 • Bên thuê đất phải trả lại tài sản trong tình trạng như khi nhận (không tính hao mòn tự nhiên) hoặc đúng theo tình trạng đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu giá trị tài sản thuê bị giảm sút, bên cho thuê có thể yêu cầu bồi thường
 • Khi bên thuê chậm bàn giao lại tài sản thuê, bên cho thuê có thể yêu cầu bên thuê trả lại và hoàn trả toàn bộ tiền thuê trong thời gian trả chậm và phải bồi thường thiệt hại. Bên thuê phải chịu rủi ro có thể xảy ra đối với tài sản trong thời gian trả chậm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất ONT là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ONT cần biết

Trên đây là những thông tin về mẫu hợp đồng thuê đất cơ bản. Hy vọng sẽ giúp ích được cho Quý khách hàng.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn