Hướng dẫn chi tiết về thủ tục bàn giao căn hộ Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Hướng dẫn chi tiết về thủ tục bàn giao căn hộ

Trong quá trình mua nhà, việc hoàn thiện các thủ tục bàn giao căn hộ cần được chú trọng để tránh xảy ra những rủi ro sau khi chuyển về sinh sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin, quy định cần biết về các thủ tục bàn giao căn hộ.

Giải đáp về quy trình và thủ tục bàn giao căn hộ

Để đảm bảo quyền lợi cá nhân trong quá trình bàn giao căn hộ, khách hàng cần xem xét kỹ lưỡng, nắm rõ các bước cơ bản và những điều kiện liên quan khi làm thủ tục bàn giao căn hộ

Khách hàng cần kiểm tra những gì khi thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ?

 • Các giấy tờ và hợp đồng bàn giao 

Trong quá trình trao đổi và bàn giao hồ sơ, khách hàng nên yêu cầu bên chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ theo quy định để tránh những sai sót không đáng có và bảo vệ quyền lợi cá nhân. Một số giấy tờ người mua cần kiểm tra trước khi tiến hành ký hợp đồng bao gồm: Giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, bản vẽ thiết kế, báo cáo kiểm định căn hộ,...

 hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 1
 • Tình trạng căn hộ hoàn thiện theo đúng hợp đồng 

Căn hộ chuẩn bị tiến hành bàn giao cần phải được nghiệm thu và đáp ứng đủ các tiêu chí đã nêu trong hợp đồng bàn giao. Theo đó, căn nhà khi bàn giao phải được bên chủ đầu tư hoàn tất thực hiện hoàn thiện các mục gồm nội thất, đường điện, nước, sàn, tủ,... (dựa theo những yêu cầu ghi trên hợp đồng). 

Trong trường hợp người bán bàn giao thiếu hoặc có đồ dùng hỏng hóc, khách hàng cần thông báo lại cho bên chủ đầu tư, yêu cầu thay thế hoặc sửa chữa. 

 • Thời gian bàn giao đúng như đã hẹn

Việc bàn giao đúng hẹn là điều vô cùng quan trọng và thể hiện mức độ uy tín của chủ đầu tư. Trong trường hợp kéo dài tiến độ bàn giao căn hộ, gây thiệt hại cho người mua, chủ đầu tư phải bồi thường theo quy định về thỏa thuận phạt đã được ghi trong hợp đồng.

 hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 2

>> An tâm với Tiến độ dự án Vinhomes Ocean Park khẳng định uy tín thương hiệu Vinhomes

Quy trình thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ diễn ra như thế nào?

Để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, khách hàng cần nắm chắc quy trình bàn giao căn hộ dưới đây để công đoạn nhận nhà ở được rút ngắn tối đa, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng nhanh chóng ổn định cuộc sống:

 • Đầu tiên, bên giao bán sẽ lên danh sách, tiếp nhận những căn hộ đủ điều kiện và thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng. 
 • Sau đó, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục thanh toán với bộ phận kế toán trước khi tiến hành bàn giao, đồng thời chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao căn hộ để cung cấp cho bên khách hàng.
 • Tiếp theo, đến giai đoạn thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng, bên bán chuẩn bị thủ tục bàn giao căn hộ theo yêu cầu (khách hàng là người nước ngoài sẽ được cung cấp mẫu biên bản bàn giao căn hộ bằng tiếng Anh). Sau đó, nhân viên và khách sẽ cùng kiểm tra chất lượng theo danh mục loại căn hộ, đối chiếu các thủ tục bàn giao, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc cho khách mua nếu có.
 • Cuối cùng, sau khi ký thủ tục xác nhận bàn giao căn hộ thành công, hai bên sẽ đặt lịch bàn giao để khách hàng đến nhận căn hộ.

Bên bán phải đảm bảo những gì khi bàn giao nhà?

Chủ đầu tư tham gia bàn giao phải cam kết thực hiện đầy đủ và chính xác những thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên. 

hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 3

Ngoài ra, việc lập và lưu trữ thủ tục bàn giao căn hộ cho khách hàng cũng thuộc về chủ đầu tư:

 • Lập hồ sơ căn hộ:
 1. Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng căn hộ (đã phê duyệt): Hồ sơ pháp lý của dự án và hồ sơ hoàn công (hoặc hồ sơ đo vẽ lại căn hộ nếu không còn).
 2. Hồ sơ do chủ đầu tư lập: quy trình bảo trì căn hộ, bản vẽ mặt bằng đề xe phân định rõ khu để xe cho chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ và khu vực để xe công cộng.
 3. Hồ sơ do nhà thầu thiết bị lập: Quy trình bảo trì các thiết bị thuộc phần sở hữu chung của căn hộ do nhà cung cấp thiết bị lập.
 • Lưu giữ hồ sơ căn hộ.

Những điều cần làm sau khi hoàn tất thủ tục bàn giao căn hộ 

Kiểm tra các danh mục đúng với loại hình nhà ở theo tiêu chuẩn bàn giao

Khi đã hoàn thiện đa số mục chính trong thủ tục, khách hàng cần kiểm tra và rà soát tổng thể một lần trước khi ký biên bản bàn giao căn hộ. Phụ thuộc vào loại hình căn hộ đã cam kết bàn giao, người mua nên tạo một “checklist” danh mục các trang thiết bị cần kiểm tra và những công việc cần thực hiện.

hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 4

Đối với thủ tục bàn giao căn hộ xây thô, thông thường, khách hàng sẽ chỉ được bàn giao các phần lõi thiết yếu, các phần hoàn thiện như sơn, lắp đặt trần, sàn nhà,... sẽ tuỳ thuộc vào khách hàng. Hiện nay, căn hộ bàn giao thô gồm 2 loại:

 • Loại 1: Bàn giao phần khung sườn, cửa ra vào, đường dẫn điện, nước. Các loại phòng và tiện ích căn hộ sẽ được khách hàng nhận hoàn thiện theo thiết kế và yêu cầu riêng sau khi hoàn thành thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ.
 • Loại 2: Bàn giao căn hộ đã có tường thô và các loại phòng được chia rõ theo khu vực đã thiết kế sẵn.

Tiến hành kiểm tra thực tế căn hộ theo tiêu chuẩn bàn giao

Sau khi xem xét các tiêu chuẩn trong thủ tục đúng với loại hình căn hộ bàn giao, khách hàng cần kiểm tra thực tế tình trạng căn hộ đã tuân theo các quy định trong thủ tục, bao gồm các hạng mục nội thất, hệ thống thang máy và phòng cháy chữa cháy, nguồn điện, nguồn nước, chất lượng sơn trường, trần và sàn nhà.

Kiểm tra hạng mục nội thất trong căn hộ
Trong quá trình bàn giao căn hộ, người mua nên kiểm tra những hạng mục nội thất sau:

 • Chất lượng các thiết bị như bếp điện, bếp từ,...
 • Chất lượng các loại cửa phòng và cửa tủ, ray trượt ngăn kéo như nắm cửa, bản lề
 • Đảm bảo tính an toàn của ổ khoá cửa 
 • Tình trạng nẹp, rèm cửa
hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 5

Kiểm tra hệ thống thang máy của tòa nhà

 • Kiểm tra thiết bị thang máy phải hoạt động trơn tru, tránh tình trạng chập chờn, rung lắc. Tốc độ mở đóng cửa thang máy và tốc độ lên xuống tầng đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn.
 • Khách hàng cũng cần lưu ý xem thang máy dừng đúng tầng và đúng sảnh.

Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy

 • Thử chuông báo cháy để xác định tình trạng hoạt động.
 • Kiểm tra đầu phun nước phòng trường hợp xảy ra hoả hoạn.
 • Vị trí lắp đặt chuông báo cháy phải hợp lý và tiện lợi cho khách hàng không

Kiểm tra sơ đồ và hệ thống điện nước của toà nhà

 • Kiểm tra ổ điện phải được cung cấp đủ nguồn điện.
 • Số lượng ổ cắm điện và cách bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Kiểm tra hệ thống đèn gồm đèn trần, đèn ban công, đèn nhà bếp, đèn vệ sinh.
 • Kiểm tra chất lượng của hệ thống điều hoà
 • Đối với khu vực nhà vệ sinh, kiểm tra kỹ hệ thống thoát sàn, đảm bảo khi nước rút đi không xảy ra vấn đề.
 • Kiểm tra lực nước chảy, đặc biệt là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.
 • Tình trạng rỉ nước ở các loại vòi

Kiểm tra tường nhà, trần nhà, sàn nhà

 • Kiểm tra chất lượng sơn tường, trần nhà. Đảm bảo không bị bẩn, bị trầy xước, sơn phẳng và đều.
 • Kiểm tra chất lượng tường nhà tránh bị nứt, dẫn đến rò rỉ nước và ẩm thấp.
 • Kiểm tra phần bàn đá của mặt bếp, chất lượng lắp đặt gạch ốp.

Tiến hành ký biên bản bàn giao căn hộ 

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn tất quá trình mua nhà và yêu cầu sự cẩn thận cao. Để đảm bảo đôi bên cùng có lợi, khách hàng cần xem xét kỹ biên bản cũng như giải quyết toàn bộ thắc mắc (nếu có).

Nếu đồng ý nhận bàn giao căn hộ, khách hàng sẽ phải ký các biên bản, hồ sơ giao nhận, bàn giao chìa khóa,… Sau đó, người mua nên yêu cầu cách thức liên lạc với ban quản lý khu đô thị trong trường hợp xảy ra vấn đề hoặc phát sinh nhu cầu cần hỗ trợ.

Trong trường hợp từ chối nhận bàn giao căn hộ, người mua sẽ phải ký xác nhận từ chối, ghi rõ nguyên nhân và yêu cầu sửa chữa, hoàn thiện căn hộ vào biên bản, hẹn thông báo tình trạng xử lý và tiếp nhận bàn giao căn hộ sau.

>> Khám phá Tổng quan tiêu chuẩn bàn giao căn hộ Vinhomes Sapphire 

Thủ tục bàn giao căn hộ của Vinhomes

Là thương hiệu có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, Vinhomes ngày càng khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường không chỉ bởi những dự án Vinhomes được đầu tư với quy mô “khủng" mà còn nhờ quy trình bàn giao căn hộ Vinhomes nhanh chóng, thủ tục rõ ràng, minh bạch, giúp các cư dân tương lai rút ngắn thời gian ổn định cuộc sống. 

hinh anh huong dan chi tiet nhung thu tuc ban giao can ho so 6

>> Khám phá Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn bàn giao căn hộ Vinhomes Ruby

Kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng trang bị vững kiến thức và kinh nghiệm bàn giao căn hộ, để quá trình nhận nhà và các thủ tục bàn giao căn hộ trong tương lai diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Xem thêm: 

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn