Mẫu hợp đồng thuê nhà cập nhật chính xác chi tiết nhất 2022 Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Mẫu hợp đồng thuê nhà cập nhật chính xác chi tiết nhất 2022

Chủ nhân cần cho thuê nhà nhưng chưa biết cách soạn hợp đồng có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà trong bài viết dưới đây. Những nhà kinh doanh cho thuê không nên bỏ qua các mẫu hợp đồng có trong bài với sự chính xác và thông tin chi tiết nhất năm 2022.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản nhất

Hợp đồng thuê nhà ghi nhận những thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê nhà, đồng thời góp phần làm giảm thiểu những tranh chấp pháp lý không đáng trong quá trình thuê nhà.

Trong văn bản này sẽ quy định rõ mục đích cho thuê nhà (để ở hoặc kinh doanh,...), thời hạn thanh toán tiền thuê nhà, giá thuê nhà, nghĩa vụ sửa sang nhà ở... và các vấn đề khác do hai bên liên quan tự nguyện thỏa thuận.

Nếu chủ nhà muốn cho thuê vẫn chưa biết cách soạn hợp đồng có thể tham khảo các mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản trong bài viết này.

hinh anh Mau hop dong thue nha cap nhat chinh xac chi tiet nhat 2022 so 1

Lưu ý khi chọn mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng cho thuê nhà để ở là một trong những văn bản hợp đồng phổ biến nhất trong kinh doanh cho thuê nhà hiện nay. Trước khi ký vào hợp đồng cho thuê, các bên tham gia phải lưu ý một số vấn đề sau dưới góc độ pháp lý:

 • Khái niệm nhà ở chia thành: nhà chung cư và nhà mặt đất
 • Mục đích thuê nhà sử dụng vào để ở (số lượng người thuê: một cá nhân, một người, một hộ gia đình cùng sinh hoạt trong ngôi nhà đó).
 • Tài sản cho thuê được tính gồm toàn bộ ngôi nhà hoặc một phần ngôi nhà đi kèm các tài sản khác như điều hòa, tủ lạnh, tivi, máy giặt,... nên được lập thành bảng kê khai đầy đủ, minh bạch.
 • Điều khoản cho thuê lại nhà ở (Hai bên liên quan cần làm rõ vấn đề này, tránh trường hợp bên thuê chưa hết hạn hợp đồng, đồng thời không muốn bị phạt hợp đồng sẽ tìm người khác cho thuê lại, từ đó phát sinh các tranh chấp).
 • Giá hợp đồng cho thuê nhà ở: Bên cho thuê và bên thuê thường thỏa thuận một mức giá cố định và thanh toán theo quý hoặc tháng. Trong trường hợp cẩn trọng hơn, hợp đồng cần bao gồm thêm các nội dung làm rõ về các hạng mục trong chi phí thuê (có hoặc chưa bao gồm các khoản thuế phát sinh). Về nguyên tắc, bên cho thuê phát sinh thu nhập, cần phải kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân có được từ hoạt động cho thuê. Hợp đồng cần làm rõ nghĩa vụ nộp thuế thuộc bên nào.
 • Lưu ý khi cho người nước ngoài thuê: Khác với người Việt Nam, người nước ngoài khi thuê nhà cần phải khai báo việc lưu trú và sử dụng hợp đồng thuê nhà ở (đi kèm các giấy tờ nhà ở) để xin cấp thẻ thường trú, giấy phép lao động,... Hợp đồng cần làm rõ nghĩa vụ chủ nhà: cung cấp những hồ sơ, tài liệu gì kèm theo. Trong một số trường hợp, hợp đồng thuê nhà cần được công chứng, khi đó, chủ nhà chắc chắn phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động kinh doanh này. Nghĩa vụ của chủ nhà sẽ nhiều hơn so với việc cho người Việt Nam thuê nên giá cho thuê cần phải tính đến thuế thu nhập cá nhân của chủ nhà. Các nghĩa vụ đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, xin giấy phép cho thuê nhà cần được thỏa thuận rõ ràng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật mẫu mới nhất

Một vài mẫu hợp đồng thuê nhà ở chọn lọc

Chủ nhân muốn cho thuê nhà nhưng chưa biết soạn hợp đồng cho thuê có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản nhất tại đây.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở nguyên căn

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn được soạn thảo bởi bên cho thuê và bên thuê, bao gồm các thỏa thuận và trách nhiệm của hai bên đối với ngôi nhà cho thuê. Những điều khoản trên hợp đồng dựa trên sự đồng thuận trước của hai bên. 

Khái niệm hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn là gì? Hợp đồng thuê nhà nguyên căn là văn bản ghi lại thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Theo đó, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, bên thuê phải trả một khoản tiền thuê nhà theo chi phí đã thương lượng.

Tùy vào mục đích thuê nhà, hợp đồng thuê nhà nguyên căn sẽ có sự khác biệt nhất định. Ví dụ như: hợp đồng thuê nhà để kinh doanh, hợp đồng thuê nhà để sinh hoạt, hợp đồng thuê phòng trọ cá nhân.

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất

Chủ nhân muốn cho thuê nhà nhưng chưa biết soạn hợp đồng cho thuê có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn tại đây.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ 

Hợp đồng thuê nhà trọ là văn bản đồng thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhà để ở trọ trong một thời hạn nhất định.

Lưu ý khi chọn mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Thông thường, hai bên liên quan khi soạn thảo và ký hợp đồng cho thuê nhà trọ cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Ai là người có nghĩa vụ khai báo tạm trú, tạm vắng
 • Cách tính giá điện, nước sinh hoạt
 • Cần thỏa thuận rõ cách tính chi phí khác như tiền đổ rác, tiền trông xe, tiền bảo vệ,... Nếu chủ nhà gia tăng các khoản phí này, người thuê phòng trọ được quyền chấm dứt hợp đồng. Dưới góc độ của người cho thuê, người thuê cần đóng hết các khoản tiền liên quan mới có thể chuyển đồ ra khỏi phòng trọ.
hinh anh Mau hop dong thue nha cap nhat chinh xac chi tiet nhat 2022 so 2

Một vài mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chọn lọc

Chủ nhân muốn cho thuê nhà nhưng chưa biết soạn hợp đồng cho thuê có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân tại đây.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Bên canh để sinh hoạt, người dân có thể thuê nhà để kinh doanh. Việc thuê nhà để kinh doanh rất phổ biến hiện nay và hợp đồng thuê nhà để kinh doanh là điều những nhà đầu tư, chủ nhà cần nắm rõ.

Lưu ý khi chọn mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh

Đối với hợp đồng cho thuê nhà để làm văn phòng, kinh doanh,... bên cho thuê và bên thuê cần lưu ý một số điều khoản như sau:

 • Điều khoản cải tạo, sửa chữa nhà ở: Vì mục đích thuê nhà để kinh doanh nên bên thuê thường có nhu cầu chỉnh sửa ngôi nhà cho phù hợp với mục đích, dịch vụ kinh doanh của công ty như: thiết kế lại các phòng chức năng trong nhà, treo biển quảng cáo bên ngoài nhà,... Do đó, hợp đồng cần đặc biệt soạn thảo các điều khoản riêng biệt liên quan đến việc chỉnh sửa, cải tạo căn nhà, đồng thời không được làm thay đổi kết cấu nhà.
 • Điều khoản về thuế: Thông thường, cho thuê nhà để kinh doanh sẽ có mức giá tốt hơn so với việc cho thuê nhà để ở. Bên cho thuê cần thỏa thuận chính xác với bên thuê rằng giá thuê nhà đã bao gồm các khoản thuế thu nhập cá nhân chưa, ai có nghĩa vụ đi kê khai thuế thu nhập cá nhân,... Phần lớn các bên thuê để kinh doanh đều mong muốn kê khai và nộp thuế thuê nhà để hạch toán thuế cho tổ chức, doanh nghiệp của mình (trừ các công ty quy mô nhỏ, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ). Do đó, việc thỏa thuận nghĩa vụ kê khai nộp thuế, tiền thuế là vô cùng quan trọng trong trường hợp này.

Một vài mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh

Chủ nhân muốn cho thuê nhà nhưng chưa biết soạn hợp đồng cho thuê có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh tại đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất ont là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ont cần biết

Mẫu hợp đồng thuê nhà có công chứng

Khi bên thuê và bên cho thuê nhà cần một sự đảm bảo chính xác, rõ ràng và lâu dài của thời hạn hợp đồng thuê nhà, có thể lập hợp đồng cho thuê nhà tại Văn phòng công chứng địa phương. Bên công chứng (tức công chứng viên) sẽ soạn thảo hợp đồng gồm các điều khoản đảm bảo phù hợp với Luật nhà ở, luật đất đai Việt Nam hiện hành. Ngoài ra, đơn vị công chứng cũng xác nhận vào hợp đồng thuê nhà, chứng nhận các bên liên quan đã nắm rõ các nội dung trong hợp đồng, đồng thời tự nguyện xác lập hợp đồng cho thuê hợp pháp.

Trong trường hợp tranh chấp pháp lý xảy ra, bên công chứng sẽ có trách nhiệm giải thích cụ thể về ý nghĩa các điều khoản có trong hợp đồng, tránh sự mập mờ, hiểu sai trong các nội dung hợp đồng thuê nhà có công chứng.

Bài viết đã tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà được cập nhật mới nhất năm 2022. Các cá nhân, tổ chức muốn cho thuê, thuê nhà có thể tham khảo các mẫu hợp đồng khi cần sử dụng.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn