Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi "Sổ đỏ là gì?" Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi "Sổ đỏ là gì?"

Sổ đỏ là khái niệm quen thuộc khi đề cập tới vấn đề quyền sở hữu, sử dụng đất. Tuy nhiên, việc hiểu chính xác về định nghĩa sổ đỏ là gì, cũng như phân biệt sổ đỏ, sổ hồng và nắm vững quy trình sang tên đổi chủ khi cần vẫn còn mông lung với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về loại giấy tờ quan trọng này.

Lưu ý: Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc cần liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên môn để được giải đáp chính xác nhất.

Định nghĩa sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ người dân thường sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc bên ngoài. Nói cách khác, đây không phải khái niệm chính thức được pháp luật đất đai quy định, tuy nhiên rất nhiều bài viết thông dụng và cộng đồng xã hội  thường xuyên sử dụng cách gọi này vì sự ngắn gọn, dễ hiểu của nó. Giấy đỏ hoặc bìa đỏ cũng là những cái tên quen thuộc của loại giấy chứng nhận này.

hinh anh di tim loi giai dap cho cau hoi so do la gi so 1

Tùy theo từng giai đoạn, giấy tờ sở hữu đất đai sẽ có các tên gọi cụ thể khác nhau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

Loại đất được cấp theo sổ đỏ vô cùng đa dạng, gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nhà ở, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối... Đa phần sổ đỏ được cấp theo hộ gia đình, và do Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho chủ đất.

Phân biệt khái niệm sổ đỏ và sổ hồng

Định nghĩa sổ hồng

Sổ hồng cũng là tên gọi thông dụng của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã). Tuy nhiên, đây chỉ là tên gọi tắt và không được Pháp luật công nhận. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được quy định như sau:

 • Chủ sở hữu nhà ở cũng là người thừa hưởng quyền sử dụng đất xây nhà hoặc chủ sở hữu căn hộ chung cư: cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”
 • Chủ sở hữu nhà ở nhưng không phải người đứng tên sở hữu đất ở: cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (Điều 11 Luật Nhà ở 2005)

Cũng như sổ đỏ, tên gọi tắt của sổ hồng dựa vào đặc điểm nhận diện của bìa sổ và do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho chủ sở hữu. Tuy nhiên hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện, xã cũng có thể nhận ủy quyền từ cấp trên và xác nhận cho dân cư địa phương nhằm đẩy nhanh giai đoạn, tiết kiệm thời gian.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Một vài tiêu chí dưới đây sẽ giúp khách hàng hình dung và phân biệt 2 loại giấy tờ này dễ dàng hơn:

 hinh anh di tim loi giai dap cho cau hoi so do la gi so 2
 • Ý nghĩa: 

Sổ đỏ là “minh chứng” cho quyền sử dụng đất và là “phương tiện” để bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu mảnh đất. Trong khi đó, sổ hồng lại được “đứng tên” bởi chủ nhân của cả mảnh đất và căn nhà hoặc nguyên căn nhà, căn hộ chung cư.

 • Đơn vị cơ quan ban hành:

Nếu như sổ hồng là tên gọi ngắn gọn và dễ hiểu của loại giấy chứng nhận được cấp bởi Bộ xây dựng, thì sổ đỏ lại do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành, xác nhận quyền hạn của chủ sở hữu đất đai.

 • Hình thức, màu sắc bên ngoài:

Dễ dàng nhận diện ngay từ tên gọi, với câu hỏi “Sổ đỏ là gì”, công dân sẽ liên tưởng ngay đến tấm bìa màu đỏ đậm cùng dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ hồng có bìa màu hồng nhạt và ghi tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

 • Nội dung chính:

Khi tìm hiểu về sổ đỏ, người dân có thể thấy loại giấy tờ này chủ yếu khẳng định quyền sở hữu đất đai với đa dạng thể loại, sổ đỏ công nhận nhà ở là tài sản gắn liền trên đất. Trong khi đó, sổ hồng lại là đáp án cho câu hỏi “Ai là người sở hữu nhà ở?”, “Đất ở thuộc quyền sử dụng riêng hay chung?”, “Nhà mặt đất hay nhà chung cư?”,...

Vào năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra mẫu Giấy chứng nhận mới, kết hợp giữa cả sổ đỏ và sổ hồng. Trong đó, nếu không có tài sản trên đất như nhà ở hoặc người sử dụng chưa muốn chứng thực quyển hạn sở hữu thì có thể ghi “Chưa chứng nhận quyền sở hữu” ở mục không có tài sản hoặc không đề nghị. Tuy nhiên, do đã trở nên thông dụng trong suốt một thời gian dài, cụm từ “sổ đỏ”, “sổ hồng” vẫn được người dân sử dụng thường xuyên.

>> Tổng hợp Quy trình mua bán nhà đất - những bước cơ bản cần nắm rõ

Tìm hiểu quy trình sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện nhằm mục đích chuyển nhượng, mua bán, cho tặng hoặc thừa kế nhà đất, quyền sử dụng đất và cả tài sản gắn liền trên đất. Khi ấy, người chuyển nhượng, người mua hay người được tặng, được trao quyền thừa kế sẽ chính thức đứng tên trong giấy tờ xác nhận.

Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên trong cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kiến thức chuẩn xác về việc sang tên đổi chủ này, trong khi tài sản nhà cửa, đất đai lại vô cùng giá trị. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển nhượng cũng như tránh các tình huống không đáng có, khách hàng có thể tham khảo quy trình sang tên sổ đỏ dưới đây:

hinh anh di tim loi giai dap cho cau hoi so do la gi so 3

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Đầu tiên, cả hai bên mua, cho tặng và bên nhận cần công chứng công khai, minh bạch các loại giấy tờ cá nhân, cũng như hợp đồng ký kết mua bán, chuyển nhượng tài sản đất đai, nhà ở trước mặt công chứng viên. Hoạt đồng này diễn ra ở văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân.

Trước khi đi, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với người chủ sở hữu đất có ý định bán, cho, tặng
 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân (giấy chứng minh tình trạng độc thân nếu chưa lập gia đình, giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn)
 • Hợp đồng ủy quyền (trong trường hợp bán, cho thay người khác)

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Người dân thực hiện bước này tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mình sở hữu đất với những khoản phí như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% theo chuyển nhượng bất động sản
 • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị quyền sử dụng đất (Diện tích đất x Giá đất x 0,5%)
 • Lệ phí địa chính: theo từng địa phương
 • Lệ phí thẩm định: theo từng địa phương

Công dân phải nộp nghĩa vụ tài chính trong 10 ngày kể từ khi nhận thông báo.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên

Ở bước cuối cùng, người dân sẽ nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc quận, huyện, thị xã, thành phố nơi sở hữu đất được chuyển nhượng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn có mảnh đất đó, với đầy đủ giấy tờ:

 • Đơn đăng ký
 • Hợp đồng mua bán, cho, tặng quyền sử dụng đất
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
 • Tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân (nếu được miễn thuế thì nộp giấy tờ xác nhận đối tượng )
 • Tờ kê khai lệ phí trước bạ (được miễn phí thì nộp giấy tờ chứng minh)

Sau khi công dân nộp đầy đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ gửi thông tin đến cơ quan thuế. Khi nghĩa vụ tài chính và thuế được xác thực hoàn thành đúng quy định, dữ liệu chuyển nhượng sẽ được chính thức xác nhận và trả về kết quả cho người dân.

Kết:

Sổ đỏ là giấy tờ tài sản mang giá trị lớn và giữ vai trò quan trọng trong việc mua bán, chứng nhận sở hữu bất động sản. Vì vậy, hiểu được sổ đỏ là gì đồng nghĩa với việc chủ sở hữu hiểu về quyền lợi, quyền hạn và giá trị sử dụng của khối tài sản cố định có tiềm năng sinh lời mà mình đang nắm trong tay. 

Để lại thông tin tại đây.

Xem thêm:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn