Bất động sản công nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Bất động sản công nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp hiện đang thu hút nguồn vốn khổng lồ từ nước ngoài.

  

Bat dong san cong nghiep thu hut von dau tu nuoc ngoai

Theo Tập đoàn Tư vấn Bất động sản Savills Việt Nam, trong quý 3 vừa qua, tỉnh Hà Nam đón đầu làn sóng vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD. Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu USD từ tập đoàn Wistron (Đài Loan). Tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu USD.

Ông John Campbell, quản lý bộ phận bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam phát biểu trên Thời báo kinh tế Sài Gòn: “Điều quan trọng hơn hết là một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra”.

Trong khi nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM về bất động sản công nghiệp trở nên cạn kiệt, các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nam… đang trở thành điểm thu hút mới. Trong chín tháng đầu năm 2020, Bình Dương thu hút trên 840 triệu USD vốn đầu tư đăng ký vào các khu công nghiệp trong tỉnh – theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương.

Ngoài việc đầu tư trực tiếp, các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cũng được khởi động mạnh mẽ. Theo Savills, mới đây Tập đoàn Logos Property của Australia đã đầu tư 350 triệu USD cho một thương vụ liên doanh bất động sản logistics nhằm thâm nhập thị trường Việt Nam. GLP – Doanh nghiệp kho bãi hàng đầu châu Á cũng lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistics Partners Việt Nam, Tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỉ USD… là những thương vụ nổi bật trong lĩnh vực này.

Thị trường bất động sản công nghiệp nóng lên khiến mức giá thuê đất tăng mạnh. Theo báo cáo đầu tháng 10.2020 của JLL Việt Nam - Công ty dịch vụ bất động sản thương mại, giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng hơn 7% so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ lấp đầu trung bình trong khu vực cũng đạt 74% trong quý III.2020, tăng 160 điểm so với quý đầu năm, theo JLL.

Nguồn cầu chính của nhà xưởng kho bãi là các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất ra ngoài Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong khi đó khách hàng chủ chốt của các khu nhà xưởng xây sẵn đang là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cạnh tranh trong nhu cầu thuê nhà xưởng đã đẩy giá cho thuê lên mức kỷ lục.

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn