Tranh phong thủy mệnh Thổ - các nguyên tắc chọn tranh phù hợp. Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Bật mí cách chọn tranh phong thủy mệnh Thổ

Tranh phong thủy đang được sử dụng khá phổ biến trong việc trang trí nhà cửa. Mỗi gia chủ với bản mệnh khác nhau cần tuân thủ những quy tắc phong thủy riêng khi bố trí, sắp đặt loại tranh này. Hãy cùng khám phá các bí quyết chọn tranh phong thủy mệnh Thổ qua bài viết dưới đây.

Những thông tin cần biết trước khi chọn tranh phong thủy mệnh Thổ

Trước khi tìm hiểu về những nguyên tắc chọn tranh phong thủy mệnh Thổ, gia chủ cần nắm bắt được những thông tin cơ bản như sau:

Người mệnh Thổ sinh vào các năm (tính theo lịch âm):

 • Mậu Dần: Sinh năm 1938 – 1998
 • Tân Sửu: Sinh năm 1961 – 2021
 • Canh Ngọ: Sinh năm 1990 – 1930
 • Kỷ Mão: Sinh năm 1939 – 1999
 • Mậu Thân: Sinh năm 1968 – 2028
 • Tân Mùi: Sinh năm 1991 – 1931
 • Bính Tuất: Sinh năm 1946 – 2006
 • Kỷ Dậu: Sinh năm 1969 – 2029
 • Đinh Hợi: Sinh năm 1947 – 2007
 • Bính Thìn: Sinh năm 1976 – 2036
 • Canh Tý: Sinh năm 1960 – 2020
 • Đinh Tỵ: Sinh năm 1977 –  2037
hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 1

Trong ngũ hành, Thổ đại diện cho đất và bản chất của đất là sự mộc mạc, chắc chắn và vững vàng. Ngoài ra, Thổ còn là cội nguồn sự sống của nhiều sự vật trên thế gian. Thừa hưởng những đặc điểm trên, người mệnh Thổ có những ưu và nhược điểm rất riêng trong tính cách của mình.

Trong đó, ưu điểm của người mệnh thổ chính là sự khiêm tốn, không phô trương và biết cách đối nhân xử thế, chung sống hòa hợp với những người xung quanh. Ngoài ra, họ còn có khả năng làm việc tốt, bản lĩnh vững vàng. Do đó, người mệnh Thổ thường được bạn bè, đồng nghiệp,.. xung quanh kính trọng, quý mến.

Tuy nhiên, cũng chính vì tính cách an toàn, chắc chắn, vững vàng mà người mệnh Thổ đôi khi quá cầu toàn, cứng nhắc. Khả năng thích nghi khi làm việc trong môi trường mới của họ cũng khá hạn chế.

Khi chọn tranh phong thủy, gia chủ mệnh Thổ nhìn chung cũng sẽ đưa ra những lựa chọn an toàn. Họ có xu hướng tìm kiếm các dòng tranh phổ biến, có khả năng mang lại vận may, tài lộc.

Ngoài đặc điểm tính cách, thuyết tương sinh tương khắc trong phong thủy cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cách chọn tranh phong thủy mệnh Thổ.

>> Tìm hiểu bài viết liên quan Chọn nội thất phòng khách mệnh Thổ giúp rước vận may, đón tài lộc

Mệnh tương sinh, tương hợp: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Thổ sinh Thổ.

 • Theo tương sinh ngũ hành - Thổ sinh Kim, Thổ là biểu tượng cho “đất”, đóng vai trò mẹ thiên nhiên, cũng là nơi sản sinh ra kim loại - tượng trưng cho mệnh Kim. Do đó, các yếu tố thuộc mệnh Thổ có thể đem lại vận may cho mệnh Kim. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, sinh khí của gia chủ mệnh Kim có thể bị ảnh hưởng nếu lạm dụng các vật dụng có yếu tố Thổ.
 • Cũng theo thuyết tương sinh, mệnh Hỏa sinh ra Thổ. Do đó, những vật dụng mang yếu tố “hỏa” hoàn toàn có lợi với gia chủ mệnh Thổ.

Mệnh tương khắc: Thổ Khắc Thủy, Mộc Khắc Thổ.

 • Theo quan niệm phong thủy, Mộc xung khắc với Thổ, bởi cây cối thường hút nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Do đó, gia chủ mệnh Mộc nên tránh chọn mua những vật dụng mang yếu tố này. 
 • Ngoài ra, xét về các mối quan hệ, người mệnh Thổ thường áp chế mệnh Thủy. Nói cách khác, người mệnh Thổ có thể khiến mệnh Thủy yếu dần đi, hoặc có cảm giác bị khống chế, dẫn đến tình trạng lo âu, suy sụp. Vì vậy, nếu trong gia đình có người mệnh Thủy, gia chủ hành Thổ cũng nên cân nhắc cách bày trí tranh phong thủy sao cho hài hòa, phù hợp cả 2 yếu tố.
hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 2

Ý nghĩa tranh phong thủy mệnh Thổ

Màu chủ đạo của ngôi nhà hợp với mệnh Thổ của gia chủ sẽ mang lại vận khí tốt đẹp. Các thành viên gặp nhiều may mắn, thuận lợi trên con đường công danh sự nghiệp và học hành thi cử. Ý nghĩa tranh phong thủy mệnh Thổ còn giúp không khí gia đình nên ấm áp, mối quan hệ giữa các thành viên thêm khăng khít, hòa thuận. 

Gợi ý các mẫu tranh phong thủy mệnh Thổ

Sau khi nắm được những đặc trưng cơ bản trong bản mệnh của mình, gia chủ mệnh Thổ có thể định hình ý tưởng cho bức tranh phong thủy bằng việc chọn ra chất liệu và gam màu chủ đạo phù hợp.

 hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 3

Chất liệu tranh phong thủy mệnh Thổ

Chủ nhân mệnh Thổ nên ưu tiên chất liệu tranh bắt nguồn từ đất đá như tranh khảm gốm sứ, hay tranh đính đá. Ngoài ra, chất liệu tranh phong thủy mệnh Thổ liên quan đến yếu tố Hỏa như tranh sơn dầu cũng có tác dụng phù trợ hiệu quả. 
 
Trái lại, chủ hộ mệnh Thổ nên tránh các vật liệu tranh bằng gỗ (thuộc mệnh Mộc) như tranh điêu khắc gỗ. Những bức tranh có chất liệu kim loại mang yếu tố Kim như tranh đồng, tranh chạm khảm màu ánh kim cũng có thể ảnh hưởng đến sinh khí chủ hộ.

Màu sắc tranh phong thủy mệnh Thổ

Như đã đề cập phía trên, quy luật tương sinh, tương hợp đối với mệnh Thổ là Hỏa sinh Thổ, và Thổ hợp Thổ. Vì thế, màu sắc tranh phong thủy mệnh Thổ có thể đem lại may mắn, tài lộc là các màu thuộc yếu tố Hỏa và Thổ.

 • Màu đỏ, cam và tím thuộc hành Hỏa

Đây là những màu chủ đạo thuộc hành Hỏa - tương sinh với mệnh Thổ. Chính vì vậy, những bức tranh mang gam màu chủ đạo rực rỡ này nên là ưu tiên hàng đầu cho gia chủ mệnh Thổ. 

Ngoài ra, màu đỏ còn thể hiện cho quyền lực, ý chí mạnh mẽ và lòng nhiệt huyết. Màu cam mang đến sức sống, sự phấn khởi, năng động. Và với những gia chủ mệnh Thổ vốn ưa sự an toàn, những gam màu này hứa hẹn sẽ mang lại luồng nhiệt huyết mới, hứa hẹn đem đến những đột phá đầy bất ngờ. Ngược lại, màu tím đại diện cho sự thủy chung lại thể hiện chính xác tính cách ẩn sau trong con người mệnh Thổ. Vậy nên, gam màu lãng mạn này càng giúp các chủ hộ phát huy những đức tính đáng quý đó.

 • Màu vàng, nâu đất thuộc hành Thổ

Màu vàng và nâu đất là màu thuộc hành Thổ, hòa hợp với những người thuộc mệnh này. 

Trong đó, màu nâu chính là màu của đất. Nền tranh phong thủy có gam màu này sẽ giúp tạo cảm giác vững chắc, như một điểm tựa hỗ trợ, bảo vệ cho mái ấm gia đình. Mặt khác, màu vàng đại diện cho quyền lực, phú quý theo quan niệm truyền thống, có thể đem lại nét sang trọng cho không gian căn hộ. 

Màu tương khắc với người mệnh Thổ

Màu tương khắc với mệnh Thổ là màu thuộc về hành Mộc và Thủy. Chúng có thể khắc chế vận may của người mệnh Thổ, thậm chí mang tới cả điềm xui.

 • Màu xanh lá thuộc hành Mộc

Màu xanh lá đại diện của mệnh Mộc, vốn khắc Thổ. Do đó, chủ hộ nên tránh những bức tranh có gam màu xanh, để bảo vệ vận khí của mình cũng như người thân sống cùng căn hộ.

 • Xanh dương, xanh da trời thuộc hành Thủy

Trong thuyết tương sinh tương khắc, Thổ khắc Thủy tức Thổ đem lại ảnh hưởng xấu đến mệnh Thủy. Tuy tác động này không hoạt động theo chiều ngược lại nhưng các chi tiết gây xung khắc vẫn nên được hạn chế trong không gian sống.

hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 4

Gợi ý mẫu tranh phong thủy mệnh Thổ

Dưới đây là một số gợi ý các mẫu tranh phong thủy mệnh Thổ mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Tranh đồi núi 

Tranh núi đồi là những loại tranh có phong cảnh thiên nhiên hoặc tranh cổ Trung Quốc dạng thủy mặc. Những bức tranh này thường có hình ảnh núi đá cao vững chãi - biểu tượng của mệnh Thổ.

Hơn nữa, trong phong thủy, bất cứ một công trình nào tựa lưng vào núi, mặt hướng thủy đều là thế may mắn, cát tường. Vì vậy, họa tiết tranh phong thủy mệnh Thổ thường được treo sau ghế phòng khách hoặc bàn làm việc, như một điểm tựa cho sự thăng tiến, phát triển cho sự nghiệp.

hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 5
 • Tranh Vạn Lý Trường Thành 

Vạn Lý Trường Thành là điểm đến nổi tiếng nhất khi nhắc đến Trung Quốc. Bức tranh được nhiều người mệnh Thổ yêu thích bởi công trình vĩ đại này có nguồn gốc hoàn toàn từ đất đá thuộc mệnh Thổ. Đặc biệt, với những gia chủ thuộc mệnh đầu thành thổ (đất đầu thành), đây là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

 hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 6
 • Tranh vùng quê

Tone màu của loại tranh này thường là vàng sậm, nâu… - những màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ, giúp họ làm ăn phát đạt, có được sự nghiệp thăng tiến. Ngoài ra, dòng tranh này còn gợi nhắc về không khí đồng quê bình dị, gần gũi trong ký ức của nhiều gia chủ. Chính vì vậy, nhiều chủ hộ đã chọn loại tranh này làm tranh phong thủy phòng khách, phòng ngủ của gia đình. 

hinh anh bat mi cach tranh phong thuy menh Tho so 7
 • Tranh mã đáo thành công

Hình ảnh con ngựa trong dân gian được biết đến với sự trung thành, gần gũi. Ngoài ra, ngựa còn biểu trưng cho sự mạnh mẽ, kiên nhẫn, bền bỉ. Đặc biệt, hình ảnh tám chú ngựa đang phi nước đại, tượng trưng cho sao bát bạch vượng khí. Trong tiếng Hán, số tám được đọc là “bát”, có âm khá giống với “phát”, mang ý nghĩa là tài lộc, thịnh vượng và thành công. 

 • Tranh phượng hoàng lửa

Phượng hoàng lửa là bức tranh phong thủy rất hợp với người mệnh Thổ. Hình tượng phượng hoàng lửa vốn dĩ gắn chặt với yếu tố Hỏa, tương sinh với Thổ. Ngoài ra, loài chim này còn là biểu tượng cho sức mạnh kiên cường, có thể đem lại nguồn sinh khí mạnh mẽ và dồi dào cho không gian sống của gia chủ mệnh Thổ.

Kết

Qua bài viết trên, hy vọng gia chủ đã có thêm thông tin bổ ích và thú vị để chọn lựa tranh phong thủy mệnh Thổ phù hợp cho căn hộ của mình.

Để tìm hiểu các kiến thức phong thủy, trang trí và thiết kế nội thất, Quý khách vui lòng truy cập đọc thêm tại đây.

*Bài viết chỉ mang tính tham khảo, bài viết được tổng hợp dựa trên các tài liệu mang tính kinh nghiệm dân gian, không dựa trên cơ sở khoa học*

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng bán hàng của Vinhomes để biết thêm thông tin chi tiết.

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn