BHK là gì? Tìm hiểu các quy định sử dụng đất BHK Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

BHK là gì? Tìm hiểu các quy định sử dụng đất BHK

Để dễ dàng trong việc quản lý đất đai, các loại đất sẽ được phân chia bằng các ký hiệu theo quy định của nhà nước. Vậy ký hiệu BHK là đất gì? Cần lưu ý những điều gì trước khi đầu tư vào loại đất này? Cùng tìm hiểu về đất BHK qua bài viết dưới đây.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

BHK là đất gì?

Để giải đáp câu hỏi Đất BHK là đất gì? hay Ký hiệu BHK là đất gì?, cần căn cứ vào bảng ký hiệu các loại đất mục số III, Phụ lục 1 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Theo đó, đất BHK là đất trồng cây hàng năm và thuộc loại đất nông nghiệp. Đây là loại đất chuyên dụng dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn và thường không quá 1 năm, ví dụ như cây mía, lúa, dược liệu, cói, sả, các loại rau,...

Bên cạnh mã đất BHK là gì, còn có nhiều loại mã ký hiệu các loại đất khác được nhà nước quy định. Dưới đây là hình ảnh ký hiệu các loại đất theo quy định tại mục số III, Phụ lục 1 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT:

hinh anh BHK la dat gi tim hieu cac quy dinh su dung dat BHK so 1

Nhờ có ký hiệu này nên việc quản lý và sử dụng đất trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, chủ thể khi nhìn vào sẽ hiểu ý nghĩa của từng loại đất và hạn chế được những tình trạng sử dụng sai mục đích sản xuất.

Thời hạn sử dụng đất BHK
Theo quy định tại điều 125 và 126 Luật 2013, thời hạn sử dụng đất BHK sẽ được chia làm 2 loại như sau:

 • Loại 1: Sử dụng đất lâu dài và ổn định (không giới hạn thời gian sử dụng đất), phụ thuộc chủ yếu và cộng đồng cư dân đang sử dụng
 • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Ngoài ra, quy định cũng nêu rõ thời hạn sử dụng trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất BHK là gì và chuyển quyền sử dụng đất như sau:

 • Đối với những trường hợp cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng với mục đích công ích của địa phương, thời hạn sử dũng sẽ không quá 5 năm.
 • Đối với những cá nhân hoặc hộ gia đình được trực tiếp sản xuất nông nghiệp do Nhà nước bàn giao và công nhận quyền sử dụng, sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm. Kết thúc thời gian sử dụng, cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét và gia hạn thêm 50 năm.
 • Đối với những cá nhân hoặc hộ gia đình thuê đất để sản xuất nông nghiệp, sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết thời hạn thuê đất, nhưng vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét và gia hạn cho thuê.
 • Đối với những tổ chức được bàn giao hoặc cho thuê đất để sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ được xem xét, quyết định dựa trên cơ sử là những dự án đầu tư hay đơn xin bàn giao đất có thời hạn không quá 70 năm.

Đặc biệt, khi đã hết thời hạn sử dụng đất BHK, người sử dụng không được hoặc không muốn gia hạn sẽ bị thu hồi và không được tiếp tục sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất ONT là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ONT cần biết

Gia hạn đất BHK

Như đã đề cập, thời gian gia hạn đất BHK sẽ được quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 và hồ sơ tiếp tục gia hạn sử dụng đất sẽ được quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Gia hạn đất BHK là gì?

Những cá nhân hoặc hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này sẽ được quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là trên 50 năm.

Hồ sơ gia hạn đất BHK

Để gia hạn đất BHK người sử dụng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Tham khảo mẫu tại số 09/ĐK trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về việc thực hiện đơn đăng ký biến động của đất đai và tài sản gắn liền với đất.
 • Các loại giấy tờ đã được chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho.

Quy trình nộp hồ sơ và cơ quan tiếp nhận:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có thẩm quyền xem xét và xác nhận vấn đề trực tiếp về việc sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đó. Bên cạnh đó, phải đảm bảo diện tích đất này chưa từng có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước trước khi chuyển giao đến Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Văn phòng đăng ký đất đai sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xác nhận thời gian sử dụng đất và Giấy chứng nhận của người sử dụng; chỉnh sửa vào hồ sơ địa chính và những cơ sở dữ liệu đất đai đã có.
 • Sau khi hoàn thành hết các thủ tục, người gia hạn sẽ nhận lại các hồ sơ và Giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Thời hạn để nhận lại hồ sơ không quá 10 ngày (trừ trường hợp xảy ra điều bất khả kháng).

Đất BHK có chuyển đổi sang đất ở được không?

Đất BHK là đất gì? Có chuyển đổi sang đất ở được không? Theo quy định mới nhất trong bộ luật đất đai, chủ sở hữu không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp (đất BHK) hay bất cứ loại đất nào khác nếu đó là đất ở nông thôn hoặc đô thị.

hinh anh BHK la dat gi tim hieu cac quy dinh su dung dat BHK so 2

Có được xây nhà trên đất BHK không?

Như đã đề cập ở trên, việc xây nhà trên đất BHK là không được phép. Tuy nhiên, chủ sở hữu có quyền xin chuyển đổi mục đích sử dụng và nếu được chấp thuận, chủ sở hữu sẽ có quyền xây dựng nhà ở một cách hợp pháp.

hinh anh BHK la dat gi tim hieu cac quy dinh su dung dat BHK so 3

Theo quy định tại điều 59 Luật Đất đai 2013, đối tượng xin cấp phép là cá nhân, hộ gia đình cần đến những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cho phép tổ chức tại địa phương chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình tại địa phương chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đặc biệt, các cơ quan có thẩm quyền cho phép chủ thể chuyển đổi sử dụng đất phải có cơ quan trụ sở tại nơi đó. Bên cạnh đó, trong tờ quyết định được phép chuyển đổi cần phải có dấu của những cơ quan này.

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẫu mới nhất] Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

 

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn