Đất ont là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ont cần biết Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Đất ONT là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ONT cần biết

Đất ONT là gì và trước khi sở hữu đất ONT, chủ sở hữu phải biết những quy định gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Đất ONT là gì?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013, các loại đất chính ở Việt Nam được chia thành 3 loại bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Vậy đất ONT là đất gì và ký hiệu ONT là loại đất gì?

hinh anh dat ont la gi cac quy dinh ve viec su dung dat ont can biet so 1

Đất ONT là ký hiệu viết tắt của đất thổ cư để ở tại khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với loại đất này, người sở hữu có quyền được xây dựng nhà ở, vườn, ao, chuồng trại hay các công trình phục vụ trong đời sống. Ngoài ra, người dân có quyền trồng cây hay các loại hoa màu trong trường hợp chưa xây dựng.

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Sau khi đã biết ký hiệu đất ONT là gì, hãy cùng tìm hiểu mục đích sử dụng đất ONT là gì? Theo quy định, cá nhân hay hộ gia đình được sử dụng đất ONT một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng điểm dân cư nông thôn sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các mục đích sử dụng thường thấy là xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình vườn, ao nhằm phục vụ đời sống. 

hinh anh dat ont la gi cac quy dinh ve viec su dung dat ont can biet so 2

>>> Có thể bạn quan tâm: BHK là gì? Tìm hiểu các quy định sử dụng đất BHK

Quy định về loại đất ont bạn cần biết

Khi tìm hiểu đất ONT là đất gì, chủ sở hữu cần có kiến thức về các quy định liên quan để tránh sai phạm trong quá trình sử dụng.

Thời hạn sử dụng 

Thời hạn sử dụng đất ONT sẽ được xác định tùy theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Nhìn chung, vì đất ONT dùng để ở nên sẽ có thời hạn sử dụng khá dài.

Hạn mức giao đất ONT

Ngoài những câu hỏi loại đất ONT là gì, thời hạn sử dụng bao nhiêu thì hay hạn mức đất quy hoạch ONT là gì cũng rất được quan tâm. Theo quy định của nhà nước, UBND tỉnh sẽ được quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại vùng nông thôn cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở, căn cứ theo quy hoạch phát triển đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và một yếu tố nữa là dựa trên quỹ đất của địa phương hiện có. 

hinh anh dat ont la gi cac quy dinh ve viec su dung dat ont can biet so 3

Xin cấp phép xây dựng đất ONT

Quy trình xin cấp phép xây dựng đất ở tại nông thôn ONT là gì? Một ưu điểm của đất ONT chính là mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ khu vực nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên theo Luật xây dựng 2014, trường hợp khu đất đó đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng thì sẽ không được phép xây dựng. Đặc biệt chủ sở hữu cần lưu ý rằng các công trình xây dựng tại khu đất ONT không được phép xây quá 7 tầng.

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẫu mới nhất] Hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật

Cách tính thuế đất ONT ở nông thôn

Đối tượng không phải chịu thuế đất ONT ở nông thôn bao gồm những trường hợp 

  • Không sử dụng đất ONT vào mục đích kinh doanh mà sử dụng vào mục đích công cộng 
  • Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng, 
  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; 
  • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng
  • Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ

Các trường hợp trên đều phải có giấy chứng nhận của Cơ quan có thẩm quyền.

hinh anh dat ont la gi cac quy dinh ve viec su dung dat ont can biet so 4

Ngoài những trường hợp trên, các đối tượng sử dụng đất ONT sẽ phải chịu thuế theo đất phi nông nghiệp. Cách tính thuế đất ONT ở nông thôn như sau:

Số thuế phải nộp = Số thuế phát sinh - Số thuế được miễn, giảm (nếu có)

Trong đó,

Số thuế phát sinh = (Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất) x Thuế suất (%)

Với những cá nhân, hộ gia đình chưa rõ về cách tính thuế nhưng căn cứ theo biên lai thu thuế sử dụng đất hàng năm thì mức thu thuế dao động từ 50.000 - 200.000 đồng tùy theo giá đất tại địa phương.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất, giúp khách hàng hiểu đất ONT là gì và các quy định được Nhà nước đưa ra để hạn chế những rủi ro trong quá trình xây dựng và sử dụng đất. 

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn