Khám phá mô hình "đô thị 15 phút" hàng đầu thế giới tại Vinhomes Ocean Park Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Khám phá mô hình "đô thị 15 phút" hàng đầu thế giới tại Vinhomes Ocean Park

Tại Vinhomes Ocean Park, tất cả nhu cầu của cư dân được thỏa mãn chỉ sau 3 phút di chuyển ngay trong nội khu và kết nối giao thông khoảng 15 phút để mở rộng trải nghiệm ra ngoại khu.

Mọi nhu cầu sống tốt đều trong tầm tay

Theo Giáo sư Carlos Moreno, nhà nghiên cứu về thành phố thông minh tại Đại học Paris Pantheon-Sorbonne (Pháp), việc tốn hàng tiếng đồng hồ di chuyển trên đường ngày càng trở nên vô lý và lãng phí thời gian. Ông khẳng định, sau Covid-19, tương lai của mô hình "thành phố 15 phút" trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Carlos Moreno cũng chính là "quân sư" giúp nữ chính trị gia Anne Hidalgo giành chiến thắng trong chiến dịch tái tranh cử chức Thị trưởng Paris với kế hoạch biến Paris thành một "thành phố 15 phút". Đó là nơi mọi nhu cầu thiết yếu của con người từ làm việc, học tập, chăm sóc sức khỏe đến mua sắm, vui chơi, giải trí,… đều được đáp ứng chỉ trong bán kính tương đương 15 phút đi bộ.

Hinh anh kham pha mo hinh do thi 15 phut hang dau the gioi tai Vinhomes Ocean Park 1

Ý tưởng về "thành phố 15 phút" đã nhen nhóm từ khoảng 20 năm trước khi các nghiên cứu cho thấy cư dân thành thị có thể thụ hưởng điều kiện sống tốt hơn, chất lượng sống cao hơn khi các hạ tầng, tiện ích xã hội đều trong tầm với. Khi Covid-19 bùng phát, "thành phố 15 phút" càng khẳng định được xu hướng đi trước thời đại và trở thành mô hình để phục hồi cuộc sống trong bối cảnh bình thường mới.

Theo các chuyên gia, mô hình "thành phố 15 phút" sẽ là xu hướng phát triển của các đô thị trên thế giới khi các nền tảng giao tiếp, làm việc, học tập và mua sắm trực tuyến bùng nổ làm giảm đáng kể nhu cầu đi lại và tiếp xúc trực tiếp của con người. Mô hình này còn giúp tăng khả năng chống chọi của cộng đồng cư dân trước những biến cố như đại dịch Covid-19.

Sự tiến hóa của "đô thị 15 phút" tại Vinhomes Ocean Park

Nhìn từ các "đô thị 15 phút" kiểu mẫu trên thế giới như Paris (Pháp), Detroit (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc),… Kiến trúc sư Hà Thục Linh, chuyên gia đã có nhiều năm làm việc tại tập đoàn tư vấn kiến trúc của Pháp, cho rằng Việt Nam đã có những "thành phố 15 phút" từ gần 10 năm nay. Đó là các đại đô thị all-in-one với hạ tầng, tiện ích đồng bộ của Vinhomes như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) hay Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park (TPHCM),... Các đại đô thị này đáp ứng đầy đủ 6 chức năng xã hội thiết yếu của con người theo lý thuyết của Giáo sư Carlos Moreno là sống, làm việc, thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải trí.

Hinh anh kham pha mo hinh do thi 15 phut hang dau the gioi tai Vinhomes Ocean Park 2

Đi sâu phân tích trường hợp của Vinhomes Ocean Park, Kiến trúc sư Hà Thục Linh chỉ ra 3 trụ cột để "thành phố biển hồ" có thể phát triển thần tốc, trở thành một "thành phố 15 phút" kiểu mẫu tại Hà Nội chỉ sau 3 năm.

Trước tiên, Vinhomes Ocean Park sở hữu quỹ đất đủ rộng (420 hecta) để xây dựng các tiện ích tại chỗ. Hai là, hệ sinh thái dịch vụ đẳng cấp của Vingroup gồm Vinhomes, Vinschool, VinUni, Vincom, Vinmec, VinBus cùng tòa văn phòng thông minh Techno Park kiến tạo một cuộc sống tiện nghi, đủ đầy cho cư dân. Ba là, vị trí đắc địa cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện giúp việc di chuyển từ "phố biển" đến phố cổ chỉ mất khoảng 15 phút.

Hinh anh kham pha mo hinh do thi 15 phut hang dau the gioi tai Vinhomes Ocean Park 3

Từ một góc nhìn khác, chuyên gia quy hoạch Bùi Đình Trường, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam, nhận định Vinhomes Ocean Park thậm chí còn hơn cả một "thành phố 15 phút" chuẩn mực nhờ những lợi thế độc quyền, đặc biệt là về vị trí. Ở Vinhomes Ocean Park, câu nói "một bước chân chạm ngàn tích ích" không mang tính lý thuyết, mà đó là sự thực.

Hinh anh Khám phá mô hình "đô thị 15 phút" hàng đầu thế giới tại Vinhomes Ocean Park 4

Ở các "thành phố 15 phút" thông thường, hạ tầng, dịch vụ thiết yếu nằm trong bán kính 15 phút di chuyển, còn ở Vinhomes Ocean Park, cư dân mất 3 phút là đã có thể tiếp cận tất cả, từ trường học, văn phòng làm việc đến trung tâm thương mại hay biển hồ,…

Nhiều tiện ích như sân thể thao, bể bơi 4 mùa, sân chơi trẻ em và nhiều dịch vụ như siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, trường mầm non, cơ sở thẩm mỹ, phòng khám,… đều sẵn có ngay dưới chân các tòa nhà. Với kết nối thuận tiện cùng mạng lưới phương tiện công cộng đa dạng, các trải nghiệm của cư dân Vinhomes Ocean Park còn mở rộng ra ngoại khu trong bán kính 15 phút di chuyển.

"3 phút tới biển, 15 phút tới Nhà hát lớn hay hồ Hoàn Kiếm. Đó thực sự là một cuộc cách mạng về trải nghiệm sống của cư dân Thủ đô. Phải gọi Vinhomes Ocean Park là "thành phố 3-15" mới đúng với tầm vóc của mô hình đô thị này", Tiến sĩ Bùi Đình Trường nhấn mạnh.

Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ của Vinhomes, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng bán hàng của chúng tôi để biết thêm chi tiết:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn