Những điều cần biết về kinh doanh bất động sản Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Những điều cần biết về kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cơ hội sinh lời cao. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, người kinh doanh cần nắm chắc một vài kiến thức cơ bản được đề cấp ở bài viết sau.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Tổng quan về kinh doanh bất động sản

Khái niệm kinh doanh bất động sản

Trước khi đi sâu vào cách thức kinh doanh bất động sản, các nhà đầu tư nên nắm rõ những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này, bắt đầu từ việc tìm hiểu thuật ngữ kinh doanh bất động sản là gì. 

Trước hết, bất động sản (hay còn được biết đến như địa ốc, nhà đất) là những tài sản gồm có đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất đó. Bất động sản là một lĩnh vực lớn, có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế và có vai trò kết nối nhiều ngành khác bởi lẽ ngành địa ốc sở hữu giá trị cao. 

Kinh doanh bất động sản có thể được định nghĩa là việc đầu tư một số vốn nhằm thực hiện các hoạt động mua, xây dựng, chuyển nhượng, cho thuê, mở ra các dịch vụ môi giới, tư vấn bất động sản hay các sàn giao dịch. Tất cả những hoạt động của kinh doanh bất động sản đều nhằm mục đích sinh lời, tạo ra lợi nhuận.

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đầu tư đắt giá

Phân loại kinh doanh bất động sản

Bất động sản nhà ở

Đây là loại hình kinh doanh bất động sản gồm nhà xây dựng mới và nhà tái sử dụng. Bất động sản nhà ở có thể là nhà cho thuê, chung cư, khu căn hộ, nhà nghỉ,… Thị trường kinh doanh bất động sản nhà ở thường ưa chuộng các dự án căn hộ, toà nhà hoặc phân khu xây sẵn, vì vậy các chủ đầu tư hiện nay đã liên tục cho ra mắt những dự án tại các thành phố lớn như thủ đô Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Căn hộ cho thuê - xu hướng đầu tư bất động sản mới

Bất động sản thương mại - dịch vụ

Bất động sản thương mại - dịch vụ gồm các tòa nhà trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, dịch vụ y tế, hệ thống giáo dục… nhằm phục vụ kinh doanh và nhu cầu tiện ích của cộng đồng dân cư. Những dự án có loại hình bất động sản này yêu cầu bộ máy vận hành và quản lý chuyên nghiệp để thông suốt và liên kết hoàn hảo các đại tiện ích trong cùng một khu vực.

Bất động sản công nghiệp - hạ tầng

Loại hình kinh doanh bất động sản công nghiệp - hạ tầng gồm các tòa nhà sử dụng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất, phân phối hoặc lưu trữ hàng hoá. Đây cũng là một trong những phân khúc có sức hút mạnh mẽ trên thị trường. 

Trong thời điểm hiện tại, các dự án xây dựng khu công nghiệp (KCN), nhà xưởng cho thuê, kho bãi hay các dự án được đầu tư trở thành mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp đều được săn đón. Phân khúc này trở nên đắt giá vì vẫn đang ở tình trạng khan hiếm, chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong bối cảnh các công ty có nguồn vốn nước ngoài ở nước ta đang gia tăng.

Bất động sản đất

Loại hình bất động sản này còn gọi là đất trồng, đất dự án, trang trại trồng cây, hoa màu hay đất dùng cho chăn nuôi. Đất thuộc nhóm này là đất chưa phát triển hoặc tái sử dụng. Dù thuộc nhóm chưa phát triển, đất lô phân khu, đất tái định cư, đất tái sử dụng,… Đây đều tính là đầu tư kinh doanh bất động sản đất nền.

Việc kinh doanh bất động sản đất được đánh giá là cơ hội đầu tư tiềm năng bậc nhất hiện nay. Bởi lẽ, trong các loại  hình bất động sản, đây là loại hình kinh doanh dễ làm, ít thủ tục và chịu vốn ít. Vì thế, việc kinh doanh bất động sản đất trở nên khá phổ biến trong giới đầu tư. Những công ty bất động sản thường mua đất vùng gần các thành phố lớn, xin thủ tục cấp phép và bán cho các cá nhân có nhu cầu.

Kinh doanh bất động sản cần gì?

Vậy kinh doanh bất động sản cần gì để đạt được lợi nhuận cao và hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là một số thông tin tham khảo cụ thể:

Chú trọng tới yếu tố vị trí, giao thông, hạ tầng

Vị trí trong kinh doanh bất động sản là yếu tố quan trọng hàng đầu, có tác động trực tiếp tới giá trị sản phẩm bất động sản. Một dự án, một sản phẩm bất động sản nằm ở địa điểm đắc địa, kết nối dễ dàng với hệ thống giao thông sẽ gia tăng khả năng thanh khoản và thu hút nhiều nhà đầu tư. 

Ở đâu hạ tầng phát triển, ở đó bất động sản cất cánh. Những nhà kinh doanh địa ốc nên có tầm nhìn bao quát, định vị được giá trị dự án thông qua sự đầu tư về cơ sở hạ tầng và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vị trí thuận lợi và sự đầu tư hạ tầng là những yếu tố tiên quyết khi kinh doanh bất động sản

Đơn cử như dự án Vinhomes Smart City - sở hữu tọa độ được bao quanh bởi các tuyến đường huyết mạch của thủ đô như Đại lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn, vành đai 3, 5... Cộng hưởng với địa thế nằm trong “tam giác vàng” của 3 tuyến metro 5, 6, 7, vị trí đại đô thị thông minh được giới chuyên gia nhận định là có tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, đặc biệt là khi tuyến đường sắt trên cao đi vào hoạt động.

Lựa chọn phù hợp theo điều kiện tài chính

Không chỉ riêng bất động sản, trước khi kinh doanh bất kì một lĩnh vực nào, khả năng tài chính cũng là một yếu tố quan trọng, quyết định sản phẩm được lựa chọn. Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có giá trị đầu tư lớn vì thế nhà đầu tư nên tính toán và cân đối chi phí, nguồn vốn sao cho phù hợp với sản phẩm mục tiêu.

Một trong những phương án được sử dụng phổ biến là đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tính toán chi tiết dòng tiền nhằm tránh trường hợp phải chịu áp lực hay gánh nặng trả lãi hàng tháng. 

Tính thanh khoản của bất động sản

Đặc thù của bất động sản có tính thanh khoản cao là dễ dàng mua bán, giao dịch nhanh chóng. Nhà kinh doanh nên cân nhắc yếu tố này bởi chúng sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm bất động sản. Đồng thời kinh doanh những sản phẩm này sẽ giúp nhà đầu tư thu lại được lợi, tức tiền thuê hàng tháng.

Chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch

Trong lĩnh vực bất động sản, những yếu tố liên quan đến pháp lý cần đặc biệt được chú trọng. Một nhà kinh doanh khôn ngoan sẽ hợp tác và làm việc với những chủ đầu tư hay công ty bất động sản uy tín. Sở dĩ, những doanh nghiệp này sẽ có định hướng phát triển dự án rõ ràng, tài chính vững vàng, sẵn sàng chứng minh các bằng chứng pháp lý và cung cấp chế độ hậu mãi tốt.

Trong số những đơn vị phát triển bất động sản, cái tên Vinhomes vẫn luôn được đánh giá cao khi luôn lọt top những chủ đầu tư uy tín hàng đầu nhờ tầm nhìn rộng mở, đề cao chất lượng dự án và các yếu tố về mua bán, hợp đồng,... đều minh bạch, rõ ràng.

Cộng đồng cư dân văn minh góp phần tăng giá trị dự án khi kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản

Dựa vào Luật Kinh doanh bất động sản 2014, tại khoản 1 điều 3, luật kinh doanh bất động sản được định nghĩa là bộ luật quy định mọi hoạt động liên quan tới kinh doanh, mua bán hoặc cho thuê lại các loại hình bất động sản, mà ở đó quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản được quy định rõ. 
 
Mỗi hoạt động kinh doanh đều được quy định trong bộ luật bất động sản và sắp xếp theo từng điều khoản nhằm giúp người đọc dễ theo dõi và tra cứu. Thêm vào đó, đặt trong bối cảnh phát triển không ngừng của nền kinh tế - xã hội, luật pháp nói chung và luật kinh doanh bất động sản nói riêng cũng cần được đổi mới. Vì thế, luật kinh doanh bất động sản luôn được cải thiện và cập nhật để đáp ứng với thực tiễn.

Giao dịch trong kinh doanh bất động sản cần tuân thủ theo những quy định pháp luật

Theo đó, mọi hoạt động kinh doanh bất động sản đều được bình đẳng trước pháp luật. Các bên sẽ thông qua hợp đồng để tự do thỏa thuận, dựa vào cơ sở tôn trọng lợi ích, quyền lợi hợp pháp của nhau và tuân thủ pháp luật. Bất động sản được đưa vào kinh doanh cần có những điều kiện phù hợp theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản như sau:

  • Các công trình xây dựng và quyền sử dụng đất: loại hình này được cụ thể bằng các loại hình như nhà phố, căn hộ chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, shophouse,… Các sản phẩm bất động sản này cần đáp ứng một số điều kiện như công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, có đăng ký quyền sở hữu nhà. 
  • Đối với nhà và công trình xây dựng có sẵn: công trình đó chỉ cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Đồng thời tại đó không xảy ra tranh chấp gì về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu gắn liền với đất là hợp lệ. 
  • Các loại bất động sản hình thành trong tương lai: quy định cụ thể về việc kinh doanh chưa có ở loại hình này, vì vậy chúng sẽ đòi hỏi nhiều điều kiện hơn để được đưa vào mua bán bất động sản, bao gồm giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản thiết kế bản thi công đã được phê duyệt bởi chính quyền địa phương, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng và giấy tờ về việc nghiệm thu cơ sở hạ tầng của công trình tương ứng với tiến độ dự án. 

Một quy định nữa cần nhấn mạnh là việc kinh doanh bất động sản cần được thực hiện minh bạch, trung thực và công khai. Các cá nhân, tổ chức được kinh doanh bất động sản ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh nhưng phải dựa vào sự phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.Bất động sản luôn là một trong những ngành mũi nhọn của thị trường Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Kinh doanh bất động sản yêu cầu một chiến lược khôn ngoan, nắm bắt sự lên xuống của thị trường đồng thời hiểu rõ sản phẩm. 

Với bề dày kinh nghiệm trên thị trường địa ốc, các dự án của vinhomes luôn là lựa chọn hoàn hảo của các nhà kinh doanh nhờ tính thanh khoản cao cùng sự đầu tư toàn diện về cơ sở hạ tầng, chất lượng xây dựng và hệ thống tiện ích đồng bộ.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn