Tìm hiểu chi tiết quy trình cho thuê mặt bằng Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Tìm hiểu chi tiết quy trình cho thuê mặt bằng

Cho thuê mặt bằng đã và đang là hình thức kinh doanh phổ biến được các nhà đầu tư ưa chuộng nhờ khả năng tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định. Tuy nhiên, không phải cá nhân, doanh nghiệp nào cũng biết cách để thu hút khách thuê và đảm bảo mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên.

Cho thuê mặt bằng – Lựa chọn kinh doanh cho những nhà đầu tư thông minh

Mỗi hình thức kinh doanh đều có những ưu, nhược điểm khác nhau mà nhà đầu tư cần thích ứng. Với loại hình kinh doanh thông qua cho thuê mặt bằng, điểm cộng lớn nhất là khả năng đem lại nguồn thu nhập thụ động đáng kể và ổn định trong thời gian lâu dài. 

Cho thuê mặt bằng vẫn là xu hướng kinh doanh đem lại thu nhập đáng kể

Đây sẽ là nguồn lợi tốt dành cho những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi hoặc những cá nhân hay tổ chức đang muốn kiếm thêm thu nhập thông qua việc sở hữu bất động sản. Đặc biệt, nếu duy trì được mối quan hệ tốt với khách thuê, chủ mặt bằng sẽ có một nguồn thu ổn định mà không mất nhiều công sức quảng cáo hay tìm đối tượng thuê mới. 

Hiện nay, những mặt bằng ở vị trí "vàng" với giá thuê lên đến hàng trăm triệu một tháng vẫn luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp với mục tiêu tìm kiếm địa điểm thuận lợi cho việc làm ăn, buôn bán. 

Tuy nhiên, việc cho thuê mặt bằng cũng tiềm ẩn với một vài rủi ro như cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp, hệ thống điện, nước hỏng hóc,… có thể gây tốn kém chi phí và thời gian tu sửa. Để hạn chế vấn đề này, chủ sở hữu nên giới hạn số lượng người thuê trong hợp đồng để chắc chắn cơ sở hạ tầng không làm việc quá công suất. 

>>> Cơ hội Cho thuê Vinhomes Ocean Park - tiềm năng sinh lời vượt trội

Quy trình cho thuê mặt bằng nhanh chóng và hiệu quả

Nhiều chủ sở hữu tập trung dàn trải quảng cáo mặt bằng cho thuê để thu hút lượng khách dồi dào. Tuy nhiên cách làm này thường tốn nhiều chi phí và không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng. Dưới đây là gợi ý 3 bước cơ bản giúp việc cho thuê mặt bằng luôn đạt hiệu quả cao. 

Bước 1 - Tìm hiểu và chuẩn bị để cho thuê mặt bằng 

  • Xác định trước đối tượng khách hàng

Người xưa có câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì vậy, trước khi đăng tin hoặc rao bài quảng cáo, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ về tệp khách hàng mình muốn nhắm tới cũng như về những đối thủ cạnh tranh ở khu vực lân cận.

Mỗi loại mặt bằng sẽ có những đặc tính riêng biệt và đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vì vậy, việc xác định tệp khách tiềm năng là điều cần thiết để gia tăng cơ hội tiếp cận với những khách thuê phù hợp.

Để cho thuê mặt bằng hiệu quả cần tìm hiểu về khách hàng

Đồng thời, việc sàng lọc kỹ đối tượng khách thuê sẽ tiết kiệm thời gian của đôi bên và giúp nhà đầu tư hạn chế gặp phải những khách hàng thiếu chuyên nghiệp hay không có thiện chí hợp tác. Nếu là công ty, chủ sở hữu có thể tìm hiểu trước thông qua các trang web của doanh nghiệp hay những đánh giá, nhận xét về doanh nghiệp đó. Nếu khách thuê là cá nhân, chủ mặt bằng nên yêu cầu xem giấy tờ hoặc gặp mặt trò chuyện để tìm hiểu trực tiếp.

Sau khi đã xác định đối tượng khách mục tiêu, bên cho thuê cần đưa ra những thông tin cụ thể về vị trí, mặt bằng cũng như các lợi thế mà bất động sản của mình đang nắm giữ nhằm thu hút và thuyết phục khách hàng. 

Ví dụ, với những doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập, họ sẽ có nhu cầu thuê mặt bằng giá rẻ và có diện tích hạn hẹp hơn để tối ưu chi phí. Ngược lại, khách thuê để mở nhà hàng hay cửa hàng thời trang thường có ưu tiên không gian ở mặt phố hoặc ngã tư đường để thuận lợi hơn cho việc làm ăn.

  • Định giá thuê phù hợp

Để tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cho thuê mặt bằng cùng phân khúc, việc tìm hiểu mức giá chung của thị trường là điều cần thiết. Sau đó, nhà đầu tư có thể dựa vào 2 yếu tố đã đề cập bên trên để điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp. Thông thường, với những mặt bằng “thiên thời địa lợi nhân hòa” như nằm trong khu vực đông dân cư, thuận tiện giao thông đi lại,… chủ sở hữu hoàn toàn có thể đặt mực giá cao hơn so với những địa điểm trong ngõ, hẻm. 

Thêm vào đó, dựa vào tình trạng tài sản và cơ sở vật chất của mặt bằng, nhà đầu tư nên cân nhắc nâng hoặc giảm mức phí tùy vào chất lượng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cũng như không mất công tìm kiếm người thuê mới, mức giá cho thuê nên ở mức vừa phải và hợp lý so với mặt bằng giá chung.

  • Đảm bảo tình trạng mặt bằng ở mức tốt nhất

Một mặt bằng không có vật chất tốt hay cảnh quan nội, ngoại thất lộn xộn, mất thẩm mỹ rất có thể sẽ triệt tiêu động lực thuê của khách hàng. Vì vậy, nhà đầu tư cần kiểm tra cơ sở hạ tầng như hệ thống điện - nước, sàn nhà, khu vệ sinh, tu sửa nội thất, sơn lại tường,... một cách cẩn thận trước khi “trình diện” khách. 

Nên đảm bảo tình trạng cơ sở vật chất trước khi cho thuê mặt bằng

Bước 2 - Soạn thảo hợp đồng cho thuê mặt bằng đảm bảo quyền lợi đôi bên

Sau khi hai bên đã đi đến thống nhất, chủ sở hữu nên tự soạn thảo hợp đồng và ghi vào đầy đủ các hạng mục đã bàn bạc. Ngoài thông tin cơ bản của một bản hợp đồng, dưới đây là những điều khoản quan trọng không thể thiếu cho một quá trình hợp tác làm việc suôn sẻ và lâu dài:

  • Khoản cọc thuê mặt bằng

Đây là khoản tiền khách thuê sẽ đưa cho nhà đầu tư để đảm bảo cam kết thực hiện hợp đồng. Đối với chủ sở hữu mặt bằng, tiền cọc thuê nhà sẽ dùng để sửa chữa, khắc phục hư hỏng do bên thuê gây ra. Trong trường hợp bên thuê đột ngột từ chối giao kết, nhà đầu tư có thể dùng khoản cọc để bù vào phần chi phí tìm kiếm khách hàng mới. 

  • Thời gian hoạt động của bên thuê

Ngoài thời gian cho thuê theo tháng hoặc theo năm đã thoả thuận, một bản hợp đồng cho thuê mặt bằng cũng cần có thời gian hoạt động và làm việc cụ thể. Quy định về thời gian này nhằm đảm bảo tính an ninh trật tự cho khu vực làng xóm, dân cư và giúp nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát mặt bằng hơn. 

Nếu cho thuê mặt bằng kinh doanh, thời gian hoạt động sẽ được quy định theo giờ hành chính hoặc giờ làm việc của doanh nghiệp, công ty. 

  • Quy định để xe và lối ra vào

Đây cũng là một mục quan trọng, đặc biệt khi chủ sở hữu ở chung mặt bằng với người thuê. Theo đó, bên cho thuê nên chú trọng đến việc phân bố chỗ để xe hợp lí nhằm quản lý tài sản, phòng tránh việc mất cắp cũng như thuận tiện cho việc đi lại. 

Chỗ để xe cũng cần được đưa vào hợp đồng cho thuê mặt bằng
  • Quy định trong việc sửa chữa mặt bằng

Với một số công việc đặc thù như kinh doanh mặt hàng ăn uống, việc sửa chữa mặt bằng là không thể tránh khỏi. Để kiểm soát tình hình và đảm bảo cơ sở vật chất, nhà đầu tư nên chủ động đề cập đến vấn đề này với bên thuê và yêu cầu thông báo trước khi thực hiện. 

Trong một số trường hợp, việc sửa chữa sẽ có thể gây hư hỏng đến cơ sở hạ tầng như đường điện và đường ống nước. Do đó, chủ sở hữu có thể quy định về những không gian diện tích được tu sửa để tránh việc mặt bằng bị xuống cấp.

  • Lưu ý về tiền thuế và việc đăng ký kinh doanh

Về tiền thuế, hai bên có thể tự thương lượng để đạt được thống nhất. Thông thường, thuế cho thuê và thuế môn bài sẽ do chủ mặt bằng tự đóng. Với giấy tờ đăng ký kinh doanh, bên thuê sẽ chịu trách nhiệm nếu họ thuê mặt bằng nhằm phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán.

Bước 3 - Giữ thái độ thân thiện trong suốt quá trình cho thuê mặt bằng

Có thể nói, việc hoàn tất hợp đồng, bàn giao căn hộ thành công mới chỉ là bước khởi đầu của việc cho thuê mặt bằng bởi thông thường, việc đi thuê là hành động có tính thời hạn. Chính vì vậy, trong suốt quá trình cho thuê, nhà đầu tư cần giữ thái độ thân thiện, hòa nhã để đảm bảo việc hợp tác thuận lợi, suôn sẻ, tránh tình trạng mất thời gian tìm kiếm khách hàng mới. 

>>> Cơ hội Kinh doanh căn hộ cho thuê - xu hướng đầu tư bất động sản thời đại mới

Shophouse Vinhomes Ocean Park - Cơ hội đầu tư và kinh doanh cho thuê mặt bằng sinh lời 

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ phía Đông thủ đô, shophouse Vinhomes Ocean Park được đánh giá là khoản đầu tư hoàn hảo cho những cá nhân hay tổ chức muốn kinh doanh cho thuê mặt bằng sinh lời. Lý giải cho nguyên nhân này phải kể đến 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, nhờ tọa độ “đắt giá” tiếp giáp với các tuyến đường huyết mạch, khả năng kết nối thuận tiện và sự đầu tư không ngừng của chính phủ vào hạ tầng giao thông, nhà đầu tư shophouse Ocean Park sẽ thừa hưởng những điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn khách thuê dồi dào. Trong tương lai, khu vực này được dự đoán trở thành cực phát triển mới của thành phố, là nơi tập trung đông đúc cộng đồng người dân văn minh, hiện đại.

Thứ hai, với chức năng tích hợp “kép” vừa để ở, vừa để kinh doanh, chủ sở hữu mặt bằng shophouse Vinhomes Ocean Park có thể cho các công ty, doanh nghiệp thuê những phần được thiết kế phục vụ việc kinh doanh, buôn bán. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc quản lý cũng như theo dõi mặt bằng của mình.

Cuối cùng, yếu tố làm nên lợi thế khi sở hữu shophouse Ocean Park chính là uy tín từ thương hiệu Vinhomes. Là đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu thị trường, ghi dấu ấn với hàng loạt sản phẩm đẳng cấp, chất lượng, Vinhomes đã trở thành cái tên quen thuộc với những nhà đầu tư có nhu cầu mua bán bất động sản. Chính vì vậy, chủ sở hữu shophouse sẽ dễ dàng tạo dựng niềm tin với khách thuê cũng như áp đặt mức giá theo mong muốn. 

Shophouse Vinhomes Ocean Park - địa điểm lý tưởng cho thuê mặt bằng

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn