Thông tin chi tiết về hợp đồng mua bán nhà chung cư Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Tìm hiểu chi tiết về hợp đồng mua bán nhà chung cư

Cùng với sự phát triển của xã hội, loại hình nhà chung cư dần trở thành lựa chọn hàng đầu của những người dân thành thị. Tuy nhiên, không ít khách hàng đã gặp phải rắc rối về mặt pháp lý hoặc rơi vào tình trạng tranh chấp với bên bán do thiếu kinh nghiệm khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Sơ lược về hợp đồng mua bán nhà chung cư

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán dưới dạng văn bản. Theo đó, bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà ở cũng như quyền sở hữu căn nhà đó sang cho bên mua. Bên mua phải tiến hành trả tiền, thanh toán cho người bán theo đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà chung cư 

Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán nhà chung cư mới nhất năm 2021 khách hàng có thể tham khảo:

hinh anh thong tin chi tiet ve kinh nghiem ky hop dong mua ban nha chung cu so 1hinh anh thong tin chi tiet ve kinh nghiem ky hop dong mua ban nha chung cu so 2hinh anh thong tin chi tiet ve kinh nghiem ky hop dong mua ban nha chung cu so 3hinh anh thong tin chi tiet ve kinh nghiem ky hop dong mua ban nha chung cu so 4

>> Tìm hiểu thông tin: Vinhomes ra mắt sàn giao dịch Bất động sản trực tuyến

Những điểm cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư 

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một văn bản có vai trò quan trọng hàng đầu trong giao dịch bất động sản. Vì vậy, trước khi đặt bút ký kết, khách hàng cần trang bị thêm một số kinh nghiệm sau:

Thông tin của các bên mua, bán

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong hợp đồng mua bán nhà chung cư chính là thông tin của hai bên mua và bán.

Trong phần thông tin của bên mua, khách hàng cần kiểm tra cẩn thận, đảm bảo thông tin cá nhân của mình chính xác bởi chúng sẽ là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho người mua trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Hơn nữa, điều này cũng vô cùng cần thiết cho quá trình làm sổ hồng nhà chung cư và các giấy tờ liên quan sau này.

Ngoài thông tin về bản thân, người mua nhà cũng cần để ý đến thông tin bên bán. Nếu người đại diện ký hợp đồng này không phải người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chính chủ đầu tư, bản hợp đồng mua bán chung cư sẽ bị vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư, đẩy người mua vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Thông tin về căn hộ chung cư

Một trong những phát sinh thường gặp nằm ở vấn đề diện tích của nhà chung cư. Trong đó, thay vì tiến hành đo đạc lại diện tích thực tế của nhà ở, chủ đầu tư thường sử dụng bản đo từ một bên thứ ba được thuê. Do đó khi xem xét điều 1 trên hợp đồng, người mua cần làm rõ diện tích được ghi là diện tích tim tường hay diện tích thông thủy, với số đo cụ thể là bao nhiêu.

Căn cứ vào thông tư 03/2014/TT-BXD, Bộ Xây Dựng đã quy định diện tích thông thủy là phần diện tích sở hữu chính xác và được dùng làm căn cứ để tính giá bán nhà. Diện tích này bao gồm cả diện tích của lô gia, ban công lẫn phần tường ngăn giữa các gian phòng, chỉ trừ các phần: tường bao quanh căn hộ, tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột và hộp kỹ thuật bên trong.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên quan tâm đến các trang thiết bị, các tiện nghi nhận được như hệ thống chiếu sáng, tủ bếp, thiết bị vệ sinh,... sau đó đối chiếu chúng với phụ lục các thiết bị kèm theo. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của bên mua, bởi nhiều chủ đầu tư có thể bàn giao thiếu hoặc không tiến hành bổ sung.

Giá trị hợp đồng

Trong nhiều trường hợp, khi nhận bàn giao căn hộ, người mua phải chi trả thêm một số khoản phí phát sinh không cần thiết. Chẳng hạn như phí cấp sổ hồng, tiền đặt cọc hoàn thiện căn hộ, hoặc thậm chí là tiền thuế VAT đã bị chủ đầu tư tự ý tăng lên. 

Vấn đề này xảy ra do khách hàng không chú ý tới việc giá trị hợp đồng căn hộ của mình đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Vì vậy, hợp đồng mua nhà chung cư phải liệt kê các loại phí này một cách chi tiết và rõ ràng để hạn chế tranh chấp không đáng có.

Phương thức thanh toán

Bên cạnh giá trị hợp đồng, quý khách hàng cần để ý và hạn chế tối đa những trường hợp trễ hoặc sai phương thức khi thanh toán, tránh vi phạm hợp đồng và phát sinh những mức phí không cần thiết. Hiện nay, đa số các chủ đầu tư đều triển khai các nhiều phương thức thanh toán linh hoạt khác nhau, tạo điều kiện cho khách mua nhà tùy chọn phương thức phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân.

hinh anh thong tin chi tiet ve kinh nghiem mua ban nha chung cu so 5

Thời hạn bàn giao nhà và giao sổ hồng

Thời gian giao nhà là một điểm cực kỳ quan trọng, đòi hỏi khách hàng phải làm việc cùng chủ đầu tư một cách chi tiết, đồng thời thỏa thuận với đối phương về trách nhiệm và mức bồi thường nếu làm sai cam kết. Thực tế, ngày bàn giao nhà có thể sớm hoặc trễ hơn ngày dự kiến được ghi trên hợp đồng, chỉ cần không quá 90 ngày và gửi văn bản thông báo lý do trước 15 ngày để thỏa thuận lại với bên mua.

hinh anh thong tin chi tiet ve hop dong mua ban nha chung cu so 6

Mặt khác, sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng quyết định giá trị của căn nhà. Chính vì thế, người đi mua cần hỏi kỹ về thời gian bàn giao sổ hồng. Trong suốt quá trình bàn giao, người mua cũng cần lưu ý không đóng thêm bất kỳ khoản phí nào để xin cấp sổ hồng, bởi đó là trách nhiệm từ phía chủ đầu tư/ người bán.

>> Tìm hiểu thông tin: Vinhomes Priority - cơ hội vàng mua nhà Vinhomes với 3 đặc quyền siêu ưu đãi

Pháp lý liên quan đến dự án và chủ đầu tư

Trước hết, khách hàng phải kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng dự án của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc xác minh xem dự án có đang bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không cũng là cần được để ý.

Thứ hai, khách hàng nên kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, nếu là đất thuê thì xem xét thời hạn sở hữu đất là bao lâu. Đây là điểm mấu chốt giúp người mua nhà tránh được tình trạng đất bị nhà nước thu hồi khi hết thời hạn thuê.

Hiện nay, Vinhomes - thương hiệu bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Vingroup luôn là cái tên được tin tưởng trong giao dịch, mua bán nhà đất bởi tính minh bạch và chi tiết trong từng đầu mục, điều khoản của hợp đồng mua bán nhà chung cư. Mua nhà Vinhomes, khách hàng không chỉ mua chỗ ở, mà còn là giá trị sống trọn vẹn cho tương lai.

Tìm hiểu thêm thông tin về kinh nghiệm mua nhà trả góp, truy cập tại đây để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn