Hiểu đúng về quy trình đặt cọc mua nhà Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Hiểu đúng về quy trình đặt cọc mua nhà

Để “nắm chắc” quyền sở hữu cho ngôi nhà cũng như đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán, nhiều người thường lựa chọn giải pháp đặt cọc mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm khi xử lý quy trình này và việc thiếu kiến thức có thể dẫn đến thiệt hại, gây tổn thất cho người mua nhà.

Những lưu ý về đặt cọc mua nhà khách hàng cần nắm rõ

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt cọc mua nhà là hình thức tự nguyện giữa các bên, việc “thuận mua vừa bán” sẽ giúp quy trình bàn giao nhà ở trở nên dễ dàng hơn, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của cả 2 bên. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần phải “tỉnh táo” trong quá trình đặt cọc để không gặp phải rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý đặt cọc mua nhà nên biết:

Phân biệt giữa tiền đặt cọc và tiền đặt trước

Những người chưa có kinh nghiệm mua nhà thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm “tiền đặt cọc” và “tiền trả trước”. Về bản chất, cả hai khoản tiền (hoặc các tài sản khác có giá trị tương đương) đều là điều kiện thường xuất hiện trong các hợp đồng mua bán nhà ở, trong đó bên mua sẽ là người giao tiền cho bên bán.

 hinh anh hieu dung ve quy trinh dat coc mua nha so 1

Về điểm khác nhau, tiền đặt cọc là khoản tiền bên mua giao cho bên bán trong một thời hạn nhất định theo thoả thuận giữa hai bên. Sau đó, bên bán có nghĩa vụ hoàn lại tiền đã đặt cọc cho bên mua sau khi thủ tục bàn giao nhà hoàn tất. Trong khi đó, tiền trả trước là một khoản nhỏ trong toàn bộ chi phí mua nhà bên khách hàng phải giao cho bên bán dù chưa được nhận bàn giao nhà ở.

>> Đọc thêm về Mua nhà không cần vốn - Giải pháp tài chính tối ưu trong thời đại hiện nay

Tiền đặt cọc bao nhiêu là hợp lý?

Hai bên giao dịch sẽ tự thỏa thuận mức tiền đặt cọc mua nhà phù hợp bởi Bộ luật dân sự 2015 không có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro, khách hàng nên giữ mức tiền cọc dưới 30% toàn bộ giá trị được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở. Điều này sẽ giúp khách hàng hao tổn ít chi phí nhất trong trường hợp hi hữu không thể giao kết hợp đồng.

Mức phạt cọc và bồi thường hợp đồng

Trong hợp đồng đặt cọc mua nhà, mức phạt cọc và bồi thường khi một trong hai bên từ chối việc giao kết là điều bắt buộc. Nếu bên mua vi phạm các điều khoản có trong hợp đồng, bên bán sẽ sở hữu vĩnh viễn khoản đặt cọc. Ngược lại, nếu bên bán là người từ chối giao kết, khách hàng có quyền được hoàn trả khoản đặt cọc cộng một phần bồi thường có giá trị tương đương với khoản tiền đã đặt cọc.

hinh anh hieu dung ve quy trinh dat coc mua nha 2

Công chứng (chứng thực) khi đặt cọc mua nhà

Cũng như mức tiền đặt cọc, công chứng (chứng thực) tùy thuộc vào thoả thuận giữa các bên giao dịch. Thực tế, pháp luật không có quy định bắt buộc về vấn đề này. Tuy nhiên, để chắc chắn và đảm bảo an toàn, khách hàng nên công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp bởi hai bên chỉ thực hiện hợp đồng dựa vào độ tin cậy mà không đi chứng thực việc đặt cọc.

Ngoài ra, giao dịch bằng hợp đồng tự viết tay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khách hàng nên đến văn phòng thừa phát lại để được nhận tư vấn và lập vi bằng đặt cọc mua nhà chuẩn xác.

Hướng dẫn cách thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản nhất

Sau khi nắm được những lưu ý trên, khách hàng có thể tham khảo hướng dẫn sau đây về cách thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản, nhanh chóng mà vẫn bảo đảm các quyền lợi cá nhân khi giao kết hợp đồng.

Thông tin các bên tham gia giao dịch

Trước hết, các bên tham gia cần dựa trên cơ sở tự nguyện khi lập và ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà. Những thông tin của người đặt cọc và người nhận đặt cọc phải được ghi rõ ràng, chính xác. Khách hàng hãy chú ý theo dõi và rà soát thông tin bên nhận đặt cọc trước đó và đối chiếu với thông tin khi đang lập hợp đồng.

hinh anh hieu dung ve quy trinh dat coc mua nha 3

Thông tin về đối tượng đặt cọc

Đối tượng đặt cọc, hay số tiền sẽ được bên mua cọc cho bên bán, cần ghi bằng cả chữ số và chữ viết, sử dụng đơn vị Việt Nam đồng. Ngoài ra, bên mua có thể thay thế tiền bằng những tài sản có giá trị khác như kim cương, đá quý,...

Bên cạnh đó, hợp đồng nên được bổ sung mục đích đặt cọc như đặt cọc cho việc gì, nguồn gốc và diện tích của nơi được đặt cọc, tại sao hai bên cần giao dịch và ký kết.

Thời hạn đặt cọc và phương thức thanh toán

Gia hạn khoảng thời gian đặt cọc một cách cụ thể, bao gồm đầy đủ ngày, tháng, năm sẽ giúp quy trình thực hiện hợp đồng minh bạch và thuận tiện hơn cho các bên. Đồng thời, những bên tham gia cần thoả thuận và quyết định một phương thức thanh toán phù hợp dựa trên hoàn cảnh cũng như số tiền đặt cọc có lớn hay không.

hinh anh hieu dung ve quy trinh dat coc mua nha 4

Nghĩa vụ và quyền của các bên tham gia

Khi lập hợp đồng đặt cọc mua nhà, nghĩa vụ và quyền là những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Khách hàng cần đọc kỹ và nắm bắt những đặc quyền riêng cũng như nghĩa vụ bắt buộc đối với các điều mục về thuế, phí, mức phạt cọc. Các bên cũng nên thương lượng, đề xuất những phương thức giải quyết hợp lý khi xảy ra tranh chấp.

Điều khoản chung giữa các bên

Đây là mục cuối của hợp đồng đặt cọc mua nhà, là lúc các bên cam kết đã hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết hợp đồng. Khách hàng cần đảm bảo thực hiện đầy đủ những điều khoản trong mục này, tránh xảy ra sai sót không đáng có.

>> Đọc thêm về Kinh nghiệm mua nhà lần đầu bạn cần biết

Kết

Trên đây là tất cả những lưu ý và hướng dẫn chi tiết giúp khách hàng dễ dàng thực hiện quy trình đặt cọc mua nhà và sớm sở hữu căn nhà mơ ước. Ngoài ra, người mua chỉ nên lựa chọn ký kết hợp đồng với những bên có uy tín và độ tin cậy cao. 

Trong đó, chủ đầu tư Vinhomes với vị thế “không thể lay chuyển” trên thị trường bất động sản xứng đáng trở thành cái tên “chọn mặt gửi vàng" cho những khách hàng tinh anh nhờ quy trình thực hiện hợp đồng nhanh chóng, rõ ràng, minh bạch cùng những sản phẩm bất động sản chất lượng cao và toàn diện. 

Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo, quy trình có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh tùy thời điểm, Quý khách vui lòng tìm hiểu thêm các nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và đối tác mua/bán. 

XEM THÊM:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn