Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi: “Sổ hồng là gì?”

Khi nói về các loại giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà cửa, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sổ đỏ. Vậy còn sổ hồng là gì? Hai loại giấy chứng nhận này khác nhau ở điểm nào? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Lưu ý: Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc cần liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên môn để được giải đáp chính xác nhất.

Sổ hồng là gì?

Khái niệm sổ hồng

Sổ hồng hay sổ đỏ chỉ là tên người dân thường gọi tắt theo màu sắc của bìa Giấy chứng nhận. Vậy thực chất sổ hồng là gì? Để trả lời được câu hỏi này, khách hàng cần nghiên cứu bộ Luật đất đai các năm 2003, 2013 và Nghị Định của Chính phủ về việc sử dụng đất.

Cụ thể, từ ngày 10/12/2009 trở về trước, Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở Việt Nam tồn tại dưới 2 hình thức: loại bìa hồng với mục đích chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; loại bìa màu đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, sổ hồng còn được biết tới là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Từ ngày 10/12/2009 đến nay, sổ đỏ và sổ hồng được gộp chung làm một loại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất” (loại bìa màu hồng) dựa trên Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT. Được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” chỉ có 1 mẫu chung thống nhất trên cả nước.

hinh anh tra loi chi tiet cho cau hoi so hong la gi so 1

Tuy vậy, các loại sổ hồng và sổ đỏ được cấp trước đó vẫn còn nguyên giá trị pháp lý và không bị bắt buộc đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Sổ hồng riêng là gì?

Như đã nói ở trên, Pháp luật không hề quy định về khái niệm Sổ hồng riêng là gì hay Sổ hồng chung là gì mà đây chỉ là cách gọi của người dân. Sự phân chia đó căn cứ vào chủ thể được cấp quyền. Trong đó, sổ hồng riêng được hiểu là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được cấp cho chủ thể là 1 hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái.

Khi thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu thì chỉ cần sự đồng ý của một người (người đứng tên trên sổ) hoặc có được ý kiến đồng thuận của cả vợ chồng, con cái (toàn bộ người đứng tên trên sổ).

hinh anh tra loi chi tiet cho cau hoi so hong la gi so 2

Sổ hồng chung là gì?

Ngược lại, sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu được cấp cho chủ thể là 2 người trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cái, cụ thể là từng cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện và phải có họ tên đầy đủ của những người có chung quyền sử dụng đất.

Khi thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu của các chủ thể, chỉ một trong số những chủ sở hữu không đủ quyền quyết định, mà cần có sự đồng ý của tất cả các bên sở hữu còn lại nhằm bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

hinh anh tra loi chi tiet cho cau hoi so hong la gi so 3

>> Bài viết có nội dung liên quan: Quy trình mua bán nhà đất - những bước cơ bản cần nắm rõ

Phân biệt sổ hồng khác gì sổ đỏ?

Vậy ngoài màu sắc, sổ hồng khác gì sổ đỏ? 

Khoản 20, Điều 4, Luật Đất đai 2003 quy định, sổ đỏ được dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, mục đích bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất. Khác với sổ đỏ, sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị được cung cấp cho chủ sở hữu căn cứ vào Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994.

hinh anh tra loi chi tiet cho cau hoi so hong la gi so 4

Mẫu “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” sẽ được cấp cho chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (theo Điều 11 luật nhà ở 2005) sẽ được cấp trong trường hợp chủ sở hữu nhà khác với chủ sở hữu đất. 

Ngoài ra, sổ hồng và sổ đỏ cũng được 2 cơ quan khác nhau ban hành. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng, còn sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

hinh anh tra loi chi tiet cho cau hoi so hong la gi so 5

Theo quy định của Pháp luật, sổ hồng và sổ đỏ chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009 do sau thời điểm đó đã gộp thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. 

Kết

Hy vọng qua bài viết trên, Quý khách đã hiểu rõ hơn sổ hồng là gì và dễ dàng phân biệt 2 loại sổ hồng - sổ đỏ. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu cập nhật thông tin và các kiến thức hữu ích về thị trường bất động sản vui lòng truy cập và đọc thêm tại chuyên trang Vinhomes.

Để lại thông tin tại đây.

Xem thêm:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn