Thủ tục vay mua nhà và những điều cần nắm rõ Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay mua nhà cho người mới

Vay mua nhà không còn là khái niệm xa lạ, đặc biệt đối với nhóm khách hàng chưa có vốn tích lũy nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, thủ tục và quy trình thực hiện. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích về các thủ tục vay mua nhà.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
 

Có nên thực hiện thủ tục vay mua nhà không? 

Nhu cầu sở hữu nhà ở hiện nay

“An cư lạc nghiệp” là mong muốn không của riêng ai. Để biến mong ước đó thành sự thật, người mua cần có một khoản tiền tích lũy lớn. Đây là trở ngại không hề nhỏ đối với hầu hết các khách hàng trẻ hay những người chưa có nguồn lực tài chính vững mạnh. Chính vì vậy, thủ tục vay mua nhà đã trở thành một giải pháp hữu hiệu và phổ biến trong xã hội hiện đại.

Cụ thể, với phương pháp này, ngân hàng sẽ hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền, dựa trên tài sản đảm bảo (bất động sản, ô tô,...) hoặc một số giấy tờ có giá trị khác (theo quy định của ngân hàng nhà nước). Nhờ đó, khách hàng có thể sở hữu căn nhà cho bản thân và gia đình một cách nhanh chóng mà không cần tốn thời gian tích lũy đủ vốn.

Tương tự như việc trả tiền thuê nhà, khách hàng đi vay sẽ phải trả một khoản tiền (gồm tiền gốc và tiền lãi) hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền này được chia thành những phần nhỏ và được trả dần trong thời gian nhất định (thường tính bằng năm), góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho người mua nhà.

Bởi vậy, quá trình vay mua nhà ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý, đặc biệt là từ các hộ gia đình trẻ.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 1

Ngoài ra, khi quyết định vay mua nhà, khách hàng cũng cần xem xét khả năng chi trả để đảm bảo nguồn thu nhập cá nhân đủ đáp ứng yêu cầu thanh toán khoản vay. Thông qua đó, người đi vay sẽ lập một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và cân đối, đồng thời thúc đẩy sự phấn đấu trong công việc hàng ngày.

Các hình thức vay mua nhà hiện hành

Hiện nay, các ngân hàng đều đưa ra rất nhiều hình thức cho vay để khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu. Dưới đây sẽ là 4 hình thức phổ biến nhất cho việc vay mua nhà:

 • Vay thế chấp: 

Đây là hình thức vay truyền thống được biết đến nhiều nhất tại các ngân hàng. Theo loại hình này, người đi vay cần phải có tài sản đảm bảo, có sẵn để tiến hành thế chấp (thông thường chính là ngôi nhà dự tính mua). 

Ưu điểm của loại hình này là hạn mức vay cao, lên đến 70 - 80% giá trị của tài sản cầm cố, trong khi lãi suất lại không quá cao (tuỳ vào từng ngân hàng). Không chỉ vậy, thời hạn vay còn có thể kéo dài tới vài chục năm tùy theo chính sách của từng ngân hàng.
 
Trong trường hợp dự án nhà ở chưa có sổ hồng, khách hàng chỉ có thể vay thế chấp với những ngân hàng đã liên kết với chủ đầu tư. Nếu vẫn muốn làm việc với các ngân hàng có lãi suất tốt hơn, người vay có thể thế chấp bằng tài sản riêng của mình.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 2
 • Vay tín chấp: 

Không cần đến tài sản đảm bảo, hình thức vay tín chấp hoàn toàn dựa trên sự uy tín của người vay. Phía ngân hàng sẽ đánh giá độ tín nhiệm thông qua các thông tin như việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng.

Các thủ tục trong vay tín chấp khá đơn giản. Ngoài ra, khi chứng minh được khả năng trả nợ, khách hàng có thể vay một số tiền lên tới vài trăm triệu, cũng như được giải ngân nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

Đối với khách hàng đã từng vay tín chấp, ngân hàng có thể kiểm tra được thẻ tín dụng và chậm trả, từ đó hạn chế, thậm chí là không cho vay. Do vậy, khách hàng khi sử dụng hình thức này cần chú ý đến điểm tín dụng để không gặp khó khăn về hồ sơ khi có nhu cầu vay mua nhà.

 • Vay thấu chi: 

Khi có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số dư trong tài khoản thanh toán, khách hàng có thể lựa chọn vay thấu chi. Hạn mức của hình thức này thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của người đi vay. Đây không phải là hình thức lý tưởng cho việc vay mua nhà, bởi nó chỉ thích hợp với những khách hàng có thu nhập hàng tháng cao.

 • Vay mua nhà trả góp: 

Hình thức này có thể được hiểu đơn giản khách hàng sẽ vay vốn từ ngân hàng để trả cho người bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ cần đáp ứng số tiền tương đương 20 - 30% giá trị ngôi nhà, phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay. 

Vì nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, khoản vay vốn sẽ phải trả góp dần trong 10 năm, 30 năm, thậm chí là 50 năm, tùy vào từng ngân hàng. Đối với người có thu nhập trung bình, khoảng thời gian đó là vô cùng lý tưởng để khách hàng linh hoạt phân chia khoản nợ, từ đó thanh toán chúng dễ dàng hơn.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 3

Ngoài ra, thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp sẽ yêu cầu khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau: thu nhập của khách hàng chứng minh được khả năng trả nợ; khách hàng có các tài sản đảm bảo như bất động sản, ô tô, nhà ở,... và khách hàng ở độ tuổi không quá 60 đối với nam và 55 đối với nữ, tính đến thời điểm kết thúc gói vay; khách hàng có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh hoặc thành phố có chi nhánh của ngân hàng.

Hiện nay, các dự án bất động sản thường có chương trình hỗ trợ mua nhà trả góp cho khách hàng do chủ đầu tư liên kết với các bên ngân hàng. Có thể kể đến các chương trình hỗ trợ mua nhà của chủ đầu uy tín Vinhomes áp dụng với nhiều dự án lớn tại Hà Nội và TP.HCM như: Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park,...

>>> Nắm bắt cơ hội: Dễ dàng sở hữu căn hộ tại 3 đại đô thị đẳng cấp với chính sách 3 không Vinhomes

Những thủ tục vay mua nhà theo quy định của ngân hàng

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ bao gồm hồ sơ nhân thân, hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn, hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ và các hồ sơ khác.

Khách hàng cần chuẩn bị các hồ sơ nhân thân như sau:

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu thường trú/ Sổ tạm trú/ KT3/ Giấy xác nhận tạm trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Xác nhận độc thân/ Quyết định ly hôn).

Bên cạnh đó, người mua nhà cũng cần có hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn, cụ thể là:

Riêng với hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ, tùy vào nguồn thu nhập của người đi vay mà ngân hàng sẽ yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau:

 • Nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương (Nếu nhận lương chuyển khoản) hoặc Giấy xác nhận lương của công ty (Nếu nhận lương tiền mặt), Bảng thanh toán tiền lương có đóng dấu.
 • Nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/ Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp, Báo cáo tài chính, Báo cáo doanh thu 6 tháng gần nhất.

Nếu có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác, khách hàng cần chuẩn bị thêm một số hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán,...

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 4

Thẩm định hồ sơ, định giá tài sản

Ở bước tiếp theo, tùy vào phương thức vay được lựa chọn, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của khách hàng. Tài sản này thông thường sẽ chính là căn nhà dự định mua hoặc có thể là tài sản khác.

Quy trình thẩm định thường sẽ gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách hàng.
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp.

Xuyên suốt quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra cùng lúc hoặc sau khi có quyết định cho phép vay. Dựa trên chính sách hoạt động của phía ngân hàng, giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở để xác định khoản tiền có thể vay được là cao hay thấp.

Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân

Khi hồ sơ của khách đáp ứng đầy đủ các điều kiện ở trên, ngân hàng sẽ đưa ra thông báo chấp thuận cấp tín dụng, rồi tiến hành các thủ tục giải ngân khoản vay. Lúc đó, có hai trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, người vay vốn đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:

 • Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai tại quận/ huyện, hoặc tỉnh/ thành phố).
 • Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng,...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Ở trường hợp thứ hai, quý khách hàng chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:

 • Người mua, bên bán cùng với phía ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.
 • Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.
 • Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.
hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 5

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong toàn bộ thời gian vay, nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản tiền đúng mục đích hay không, đồng thời đảm bảo khách mua nhà vẫn đủ khả năng trả nợ.

Quy trình vay mua nhà chỉ chấm dứt khi khách hàng đã thanh toán toàn bộ số nợ gốc lẫn lãi cho bên ngân hàng.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 6

>>> Tìm hiểu thêm: Trang bị kinh nghiệm mua nhà trả góp hiệu quả

Kết 

Với những thông tin trên, hy vọng khách hàng đã hiểu rõ hơn về thủ tục vay mua nhà phổ biến hiện nay và có thể chọn cho mình phương thức phù hợp, nhanh chóng sở hữu một tổ ấm mơ ước cho bản thân, gia đình.
 
Để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn về thủ tục vay mua nhà Vinhomes, khách hàng quan tâm vui lòng truy cập tại đây.
 
Xem thêm: 

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn