Tin bất động sản trong 8 tháng đầu năm 2021 Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Tin bất động sản: Tổng quan bức tranh thị trường trong 8 tháng đầu năm 2021

Với lợi thế về sự ổn định và an toàn mang tính dài hạn, nhà đất luôn là kênh đầu tư thu hút nhiều sự quan tâm trên thị trường. Bài viết sau sẽ cung cấp những tin bất động sản mới nhất đến với nhà đầu tư và cộng đồng khách hàng.

Cập nhật tin bất động sản (Phần 1) - Những động lực thúc đẩy thị trường năm 2021

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 đã bùng phát tại Việt Nam lần thứ 4, tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung của cả nước. Tuy nhiên, với những bài học chống dịch từ 3 lần trước của toàn dân cũng như các chính sách, chủ trương quyết liệt của Chính phủ và chính quyền địa phương đã làm giảm thiểu ảnh hưởng cũng như dần vực dậy các hoạt động kinh tế theo trạng thái “bình thường mới”. Đặc biệt, chiến dịch tiêm chủng diện rộng và xét nghiệm kịp thời sẽ sớm bóc tách F0, tạo ra sự miễn dịch cộng đồng, giúp đẩy lùi dịch bệnh trong tương lai không xa. 

Đối với thị trường bất động sản, vẫn còn những cản trở và khó khăn nhất định khiến các công việc bị ngưng trệ, số lượng giao dịch giảm, hạn chế ra mắt sản phẩm mới, công trường dừng thi công… nhưng những tín hiệu tích cực đã xuất hiện nhờ sự ban hành khung hành lang pháp lý về xây dựng và kinh doanh bất động sản cũng như tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại 4.0 để phân phối và khai thác sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Những thay đổi về thể chế hành chính - tài chính 

Nhiều nút thắt đang trong quá trình được tháo gỡ, các quy định quản lý được rút gọn và minh bạch giúp thị trường vận hành trơn tru và linh hoạt hơn theo Bộ Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Chứng khoán và Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2020 bắt đầu có hiệu lực pháp lý từ đầu năm 2021. 

Đặc biệt, những quy định sau đang được xem xét kỹ lưỡng:

  • Sự cho phép dành cho chủ trương đầu tư hay nhà đầu tư;
  • Điều kiện đầy đủ bố trí vốn theo tiến độ xây dựng công trình;
  • Phép miễn giấy phép xây dựng và thời gian để cấp giấy phép xây dựng; 
  • Cơ chế riêng về việc xử lý những miếng đất được quản lý bởi Nhà nước nằm xen kẽ trong các dự án đầu tư hoặc các dự án nhà ở;
  • Cơ chế xử lý các trường hợp mua tài sản liên quan đến đất; 
  • Thủ tục cho việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;
  • Quy định về khu vực được tiến hành dự án phân lô hay bán nền; 
  • Điều kiện đủ để tách thửa đất hoặc hợp thửa đất cũng như diện tích tối thiểu được tách thửa; 
  • Thủ tục giao đất cho các nhà đầu tư trúng thầu với các dự án bất động sản. 
 Hinh anh tin bat dong san tong quan buc tranh thi truong trong 8 thang dau nam 2021 so 1

Những thay đổi về vốn cùng với nghĩa vụ tài chính

Các tin tức bất động sản cho thấy thị trường đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực cả về tổng cung cũng như các chi phí tài chính từ chủ trương của Chính phủ khi xem xét cân đối thêm số tiền 1000 tỷ đồng dành cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.
Bên cạnh đó, chủ trương cũng bổ sung 2.000 tỷ đồng để cung cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

>>Tin tức Đầu tư BĐS - Lãi suất ngân hàng giảm mạnh nên đầu tư vào đâu?

Ngoài ra, hành lang pháp lý dành cho doanh nghiệp huy động vốn từ xã hội và hạn chế rủi ro cho thị trường vốn cũng như các nhà đầu tư đã được cải thiện nhờ vào Nghị định 81/2020/NĐ-CP. Nghị định này yêu cầu sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 
 
Ngoài ra, năm 2021 đang là khoảng thời gian có mức lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Điều này là động lực tốt thúc đẩy cho thị trường bất động sản, giúp giảm được chi phí vốn cũng như điều kiện trả nợ. Do đó, các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà hoặc đầu tư.

Các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng được triển khai

Đây là những đề án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng 10 năm từ 2021 đến 2030 cùng với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 5 năm từ năm 2021 đến 2025. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng khuyến khích các tỉnh thành nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các khu công nghiệp. 

Tính khả thi có thể được tiến hành thí điểm tại một số cụm liên kết trong ngành với mục đích hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương, những khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ là những đối tượng được tìm kiếm nhiều trong thời gian tới.

Niềm tin từ quy trình kiểm soát dịch của Chính phủ

Với khả năng kiểm soát dịch đã được kiểm chứng qua nhiều làn sóng Covid-19 đổ bộ, theo các nguồn tin tức địa ốc uy tín, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam và khả năng phục hồi kinh tế sẽ là những động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản phục hồi. 

Tháng 5/2021 chứng kiến số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ 2020, qua đó cho thấy những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường BĐS trong năm 2021.

Cùng với năng suất xuất khẩu tăng cao nhờ vào các hiệp định thương mại đã ký kết, nền du lịch được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại và thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt sẽ góp phần thúc đẩy và tạo động lực cho thị trường bất động sản tăng nhiệt.

Những động thái trên mang lại triển vọng chi phối và định vị nguồn vốn đầu tư vào các phân khúc thị trường, đồng thời kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, cung cấp năng lượng mới vào thị trường bất động sản.

Hinh anh tin bat dong san tong quan buc tranh thi truong trong 8 thang dau nam 2021 so 2

Cập nhật tin bất động sản (Phần 2) – Xu hướng dòng vốn thị trường quý IV năm 2021

Năm 2021 được dự đoán có xu hướng dòng vốn nổi bật khi giữ nguyên trạng thái thiếu hụt nguồn vốn đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội. Điều này kéo theo sự mất cân bằng về lượng cung - cầu của bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình kéo dài nhiều năm qua.
 
Cùng lúc, phân khúc thị trường bất động sản bao gồm các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hay các sản phẩm bán lẻ vẫn phải hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 trong khi các phân khúc khác như khối văn phòng, chung cư hay đất nền chịu ảnh các hưởng nhẹ hơn…
 
Cùng với đó, dòng vốn mới từ các chủ đầu tư có dấu hiệu gia tăng từ việc tăng giải ngân vốn đầu tư công và bổ sung vốn chính sách trên, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản theo đó được dự đoán sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư bất động sản mới lập đã có sự chuẩn bị tốt để đổ bộ vào Việt Nam.
 
Ngoài ra, theo các tin tức bất động sản mới nhất, vốn đầu tư trên thị trường hiện nay sẽ hội tụ và gia tăng cho phân khúc bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, việc đầu tư thị trường bất động sản dành riêng các hoạt động hậu cần và kho bãi sẽ ngày càng trở thành động lực lớn cho thị trường. Điều này được quyết định từ kỳ vọng thu hút nhiều đầu tư nước ngoài cũng như phát triển thương mại điện tử nhờ các hiệp định thương mại tự do và xu hướng di chuyển của các chuỗi sản xuất trên thế giới.

Thời điểm năm 2021, các nhà phát triển bất động sản cũng chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng,... để thu hút nhà đầu tư khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo các thông tin bất động sản, đây là nguồn vốn huy động chủ yếu từ ngân hàng và vốn tự chủ của nhà đầu tư hạ tầng chuyên nghiệp. Nguồn vốn này đang và sẽ tiếp tục gia tăng cho các dự án bất động sản nhà ở phân khúc trung và cao cấp được phát triển mạnh mẽ theo nhu cầu của thị trường hiện nay.
 
Vốn đầu tư tự chủ, vốn vay ngân hàng và cả vốn huy động từ người mua cũng giúp gia tăng sự phát triển các sản phẩm bất động sản nhà ở nhằm đáp ứng xu hướng “đô thị trong đô thị” và “bất động sản tích hợp” với môi trường sống “xanh" lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch toàn diện với nhiều tiện ích. 
 
Điều này nhằm phục vụ tiêu chuẩn sống ngày càng cao của người dân, cũng như từ yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong quản lý Nhà nước (ví dụ như Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định về việc khu đô thị, khu dân cư tập trung phải được quy hoạch theo hướng phát triển khu đô thị sinh thái, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, bảo đảm tỷ lệ diện tích mặt nước, cảnh quan và cây xanh theo quy chế của pháp luật). 
 
Bên cạnh đó, chính sách này cũng được xem như giải pháp giúp định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng và thị trường bất động sản trong năm 2021 và cả trong trung, dài hạn.
Đặc biệt trong năm 2021, dòng vốn đầu tư cho ngành bất động sản lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng. Trong đó, vốn sẽ tập trung nhiều hơn cho phát triển các hình thức kho lạnh, phục vụ nhu cầu tăng cao đối với các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ gồm vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm... 

Hinh anh tin bat dong san tong quan buc tranh thi truong trong 8 thang dau nam 2021 so 3

Ngoài ra, vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ngành du lịch không chỉ hướng về biển mà sẽ lan tới những khu vực có lợi thế về rừng núi - nơi có khả năng khai thác kinh doanh tốt. Đặc biệt, vốn còn tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, đa dạng các chức năng cung cấp dịch vụ, tăng cơ hội khai thác kinh doanh bền vững…
 
Bên cạnh đó, thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng hay đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp. Đặc biệt, các căn hộ chung cư sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, xuất phát từ nhu cầu tiện ích và yêu cầu chất lượng sống của người tiêu dùng trẻ ngày càng cao.

>>Tin tức Condotel Phú Quốc - xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Kết

Như vậy, bài viết đã cập nhật những tin bất động sản quan trọng về thủ tục pháp lý cũng như các chính sách trọng điểm trong năm 2021. Đặc biệt, thông tin về xu hướng dòng vốn hậu Covid-19 sẽ hỗ trợ các quý vị khách hàng có quyết định sáng suốt trong việc lên kế hoạch đầu tư vào thời gian tới.

Để đọc thêm những thông tin mới nhất về dự án, thị trường và kiến thức bất động sản, Quý khách hàng vui lòng truy cập tại đây.

Xem thêm

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn