Có nên thuê môi giới bất động sản? Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Có nên thuê môi giới bất động sản?

Quá trình tự đăng tin mua bán, cho thuê bất động sản trở nên dễ dàng hơn trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, việc làm này thường mất nhiều thời gian và đôi khi không đem lại hiệu quả như mong muốn. Thực trạng trên khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “Có nên thuê môi giới bất động sản?”. Bài viết sau sẽ giúp khách hàng có cái nhìn khách quan về vấn đề này.

Những khái niệm cần biết trước khi quyết định có nên thuê môi giới bất động sản?

  • Môi giới bất động sản là gì?

Căn cứ dựa trên Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, môi giới bất động sản được định nghĩa là việc làm “trung gian” kết nối các bên trong việc trao đổi, cho thuê, cho thuê lại, mua bán hay chuyển nhượng.

hinh anh co nen thue moi gioi bat dong san so 1
  • Phí môi giới bất động sản

Phí môi giới được hiểu là số tiền mà người bán/ cho thuê hoặc mua bất động sản phải thanh toán cho dịch vụ môi giới, bao gồm phí dịch vụ và những khoản thù lao khác, trong trường hợp giao dịch thành thành công. Khoản phí này được thống nhất ngay từ đầu và được ghi rõ trong hợp đồng môi giới giữa 2 bên, bao gồm những thông tin phần trăm môi giới, các nội dung ràng buộc hai bên và có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. 
Trong trường hợp người môi giới là người quen hoặc thỏa thuận miệng phí môi giới mà không qua văn bản nào, khách hàng dễ gặp phải những tình huống không mong muốn như khách hàng không trả phí môi giới hay sales tăng tiền hoa hồng. Vì vậy, thống nhất rõ ràng và minh bạch ngay từ đầu là rất cần thiết và có lợi cho cả ba bên (chủ sở hữu bất động sản, môi giới, người mua/ thuê). 

hinh anh co nen thue moi gioi bat dong san so 2
  • Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà 

Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà thường dao động từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà đối với hợp đồng thuê từ 1 năm. Mức phí dịch vụ môi giới nhà đất sẽ thay đổi theo từng năm nhưng cũng không chênh lệch quá nhiều. Ngoài mức phí tính theo mặt bằng chung, bên môi giới có thể được hưởng thêm một số tiền bồi dưỡng, nếu kết quả mua bán/cho thuê thành công vượt mong đợi.

Ưu điểm thuyết phục khách hàng có nên thuê môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Tìm kiếm môi giới bất động sản chuyên nghiệp là khởi đầu đúng đắn cho quá trình giao dịch nhà đất. Sự uy tín và tính chuyên nghiệp của công ty môi giới nhà đất luôn là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư quyết định có nên thuê môi giới bất động sản hay không. Theo đó, khách hàng thường lựa chọn câu trả lời là “có” nhờ hai ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Chuyên gia môi giới nắm vững luật pháp - khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Pháp lý luôn là vấn đề quan trọng khi mua bán nhà đất. Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc đặt cọc, ký hợp đồng hay chuẩn bị giấy tờ liên quan để sang nhượng và vay vốn ngân hàng. Phương án tự tìm hiểu các thủ tục và thể chế pháp luật chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian và không khả thi với đa phần khách hàng.

hinh anh co nen thue moi gioi bat dong san so 3

Thông qua môi giới chuyên nghiệp, những người thực hiện giao dịch bất động sản sẽ hỗ trợ về các thủ tục, hồ sơ và thuế phí một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó, giao dịch nhà đất sẽ rất suôn sẻ, thuận lợi, an toàn, đúng thủ tục và có lợi cho cả đôi bên.

Dễ dàng nhận thấy, quá trình mua bán nhà đất qua các chuyên gia môi giới bất động sản giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng mà họ vẫn dễ dàng chọn được sản phẩm như ý, phù hợp tài chính cũng như đảm bảo pháp lý và hỗ trợ hoàn thiện thủ tục mua bán. 

  • Chuyên gia môi giới am hiểu thị trường - khách hàng giao dịch hiệu quả

Các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp có nguồn thông tin lớn không chỉ về những dự án kinh doanh hay sản phẩm đầu tư tốt mà còn về những đối tượng tiềm năng cần mua nhà để cung cấp cho khách hàng. 

Từ đó, khách hàng có thể thuận lợi tìm được bất động sản đầu tư phù hợp hoặc bán bất động sản nhanh chóng. Đồng thời, dịch vụ môi giới luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình để giúp khách hàng đưa ra những quyết định chính xác, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

hinh anh co nen thue moi gioi bat dong san so 4

Ngoài ra, các công ty môi giới bất động sản sẽ hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi đa số các vấn đề trong khả năng thực hiện. Dịch vụ chăm sóc hậu mãi cũng rất hấp dẫn bởi sau khi kết thúc giao dịch, khách hàng vẫn nhận được những thông tin đầu tư “nóng hổi” và các sản phẩm kinh doanh tiềm năng. 

Có nên thuê môi giới bất động sản? - Một số rủi ro tiềm tàng

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nổi trội, không ít khách hàng đã gặp phải những rủi ro khi mua bán nhà đất qua môi giới.

Hiện nay, khi thị trường sang nhượng, cho thuê bất động sản phát triển mạnh, số lượng các nhân viên môi giới tăng lên nhanh chóng. Trường hợp xấu nhất đó là khách hàng có thể gặp phải những kẻ lừa đảo đóng vai nhân viên sales (nhân viên tư vấn bán hàng). 

Những trường hợp này xảy ra khi người mua - bán bất động sản không tìm hiểu kỹ thông tin và đặt nhầm niềm tin vào những sales ít kinh nghiệm hoặc có tư duy chộp giật, manh mún. Vì vậy, khách hàng cần cẩn trọng để tránh “tiền mất tật mang” trong quá trình thực hiện mua bán, cho thuê nhà đất. 

Bên cạnh đó, tìm người môi giới nhà đất chuyên nghiệp sẽ tránh được nhiều hệ lụy sau này. Một nhân viên sales thiếu không nghiệp, không có chuyên môn tốt có thể sẽ khiến người mua mất thời gian, tiền bạc hay thậm chí là vi phạm pháp luật.

Mô hình O2O Vinhomes - lời giải cho bài toán có nên thuê môi giới bất động sản?

Trước thực trạng nhiều khách hàng gặp phải các vấn đề liên quan đến tính minh bạch, an toàn khi mua - bán bất động sản, Vinhomes đã cho ra mắt mô hình O2O (Online to Offline) nhằm giải quyết triệt để những lo lắng thường trực của khách hàng. Trong đó, Vinhomes sẽ là cầu nối trực tiếp giữa khách mua nhà và chủ sở hữu các dòng sản phẩm bất động sản tại các dự án của Vinhomes.

hinh anh co nen thue moi gioi bat dong san so 5

Cụ thể, chủ sở hữu bất động sản thứ cấp sẽ không cần bận tâm về những công đoạn rao bán, tìm kiếm khách hàng hay chuẩn bị thủ tục sang nhượng. Thông qua cầu nối Vinhomes, với sự trợ giúp nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và nền tảng công nghệ số, họ sẽ có cơ hội tiếp cận nhanh chóng và chính xác đến khách hàng tiềm năng, đồng thời hoàn tất các thủ tục một cách gọn ghẽ.

Trong khi đó, khách mua nhà cũng không phải vất vả tự tìm kiếm sản phẩm phù hợp hay thông qua các công ty môi giới bán nhà mà mình không biết rõ. Giờ đây, chỉ với thao tác nhấp chuột trên thiết bị điện tử, khách hàng hoàn toàn yên tâm để mua nhà online. Toàn bộ thông tin về hiện trạng, chất lượng và giá bán của sản phẩm đều được Vinhomes thẩm định, xác nhận và công khai.   

Như vậy, với sự tham gia của chủ đầu tư Vinhomes vào quá trình mua bán bất động sản thứ cấp, những trở ngại hay rủi ro sẵn có của thị trường này sẽ được giải quyết triệt để, đảm bảo lợi ích thiết thực cho các bên tham gia. Tất cả mang đến thị trường bất động sản minh bạch nhất dành cho các khách hàng và các nhà đầu tư.

Xem thêm: 

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn