Cập nhật thông tin và dự báo thị trường bất động sản Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Cập nhật thông tin mới nhất và dự đoán tình hình thị trường bất động sản nửa cuối 2021

Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư và khách hàng đặt ra câu hỏi liệu tình hình thị trường bất động sản Việt Nam có khả năng phục hồi và tiến triển hay không? Những xu hướng và chính sách mới để vực dậy lĩnh vực kinh tế mũi nhọn này trong 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác động trực diện của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản trong lần bùng phát thứ tư tại Việt Nam

Quay lại thời điểm cuối năm 2020, tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ vực dậy và phát triển sau khi cả nước thành công trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, loại virus nguy hiểm này một lần nữa quay trở lại, gây ra thêm 2 đợt dịch lớn trong 3 quý đầu năm 2021. Đặc biệt, đợt dịch thứ 4 trở thành một “cú đấm” chí mạng vào thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Thống kê từ các báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy trong suốt 6 tháng đầu năm 2021, chỉ có một vài dự án mới được thực hiện ở thị trường bất động sản phía Nam (TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương), còn lại chủ yếu là những dự án cũ tiếp tục mở bán. 

Số liệu của phân khúc căn hộ trong quý I/2021 cho thấy, có 5 dự án được mở bán, cung cấp 4.400 căn bán mới trên thị trường. Theo phân khúc, chung cư trung cấp tiếp tục là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường khi chiếm đến 80% tổng nguồn cung mở bán mới trong quý này. Về vị trí, khu phía Đông và phía Tây tiếp tục là hai khu vực chính tập trung dự án mới, tổng cộng chiếm 77% nguồn cung mới (Theo CBRE Vietnam).

Tiếp tục sang quý II, trong tháng 4/2021, cũng là thời điểm xảy ra nhiều biến động nhất, về lượng cung, trong quý II-2021, căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Cụ thể, có tổng cộng 4.278 sản phẩm được chào bán ra thị trường. Trong đó, căn hộ chung cư là 3.725 sản phẩm (chiếm 80% tổng cung); còn lại là shophouse (nhà phố thương mại) 142 sản phẩm; nhà liền kề 710 sản phẩm. Nhưng đến tháng 5/2021, sự bùng phát đầu tiên của đợt dịch thứ 4 đã gây ra sự sụt giảm mạnh, thị trường chỉ ghi nhận 2 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 374 căn.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 1

Đặc biệt, trong cuối quý II/2021, thời điểm dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận tại một số tỉnh thành phía Nam, thị trường bất động sản gần như “tê liệt”. Vì vậy, tất cả các phân khúc trên thị trường đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ, nhiều dự án phải gấp rút điều chỉnh lại tiến độ thực hiện và thời gian ra mắt.

Chính bởi những tác động từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản đã đối mặt với những trở ngại vô cùng lớn, thậm chí nhiều dự án phải bỏ trống, không bàn giao được sản phẩm. Thêm nữa, các chủ đầu tư không đủ khả năng chi trả lãi suất ngân hàng sinh ra từ nguồn vốn vay dùng để thực hiện dự án, làm đảo lộn mọi kế hoạch dự định trước đó.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân nhận xét: “Đối với các doanh nghiệp bất động sản, vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa được thông thoáng, thời gian hoàn tất thủ tục thực hiện dự án mất nhiều năm, thêm vấn đề về đất công, đền bù và giải toả, đặc biệt trong tình hình đại dịch gặp nhiều khó khăn, đã khiến nguồn cung các phân khúc bất động sản đang ngày càng ít dần trên thị trường”.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận định: “Kết cục của đợt dịch lần 4 bùng phát mạnh mẽ là thị trường gần như bị ngưng trệ, vì đảm bảo an toàn sức khỏe người dân mà mọi hoạt động phải dừng lại. Đây là cú đánh trực diện vào thị trường, không doanh nghiệp nào né tránh được, bên nào nhanh tay nhanh chân nhất thì giữa 2 đợt dịch còn tranh thủ được đôi chút, còn không thì chỉ có nước ngồi chờ dịch bệnh qua đi để nắm bắt cơ hội.”

>> Bài viết liên quan: Bất động sản trong dịch Covid-19: Hai xu hướng nổi bật dẫn dắt thị trường

Cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối 2021

Từ góc độ của các chuyên gia, khi phân tích thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021, tất cả đều cho rằng, dịch bệnh Covid-19 vẫn là yếu tố tác động lớn nhất tới lĩnh vực này và cả những ngành khác trong nền kinh tế. Thị trường có khôi phục và phát triển tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, các cơ chế và chính sách phù hợp từ chính quyền, nhà nước sẽ đóng vai trò vô cùng lớn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp có thêm trợ lực vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Thị trường bất động sản trong nửa cuối 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, mục tiêu hàng đầu vẫn là gánh chịu và giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Bên cạnh đó, đại đa số người dân cũng chịu ảnh hưởng lớn liên quan đến nguồn thu nhập trong thời điểm này nên khó có thể chi trả một số tiền lớn cho bất động sản.” Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhìn nhận.

Ngoài ra, trong trường hợp thị trường bất động sản có tín hiệu hồi phục, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng phân khúc nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu về nơi an cư của người dân vẫn cao bất chấp dịch bệnh hoành hành. Tất nhiên, mức độ tiêu thụ sản phẩm của thị trường sẽ chưa thể cao bằng những năm trước đây bởi sự thiệt hại về tài chính cũng như khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng để sở hữu nhà ở riêng.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 2

Nói đến phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong thời gian tới, nhà đầu tư vẫn sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề từ 3 đợt dịch kéo dài, bất kể tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, về dài hạn, đây vẫn là kênh đầu tư đáng lưu tâm bởi xu thế của thời đại và vai trò quan trọng của ngành du lịch đối với nền kinh tế nước ta. 

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương dự đoán: “Đối với thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại và siêu thị truyền thống sẽ gặp khó khăn lớn khi người dân đã quá quen thuộc với những nền tảng bán hàng trực tuyến tiên tiến hiện nay. Bất động sản cao ốc văn phòng luôn là phân khúc nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi xem xét thị trường hiện nay, chưa thể chắc chắn rằng sẽ có nhiều tòa nhà sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước"
 
Mặc dù vậy, nhu cầu dồn nén của khách hàng trong và ngoài nước sẽ là nền tảng lớn giúp các mảng này của thị trường bất động sản có sự tăng trưởng mạnh mẽ khi diễn biến dịch hoàn toàn được kiểm soát.

Bên cạnh đó, dựa vào tình hình thực tế, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận xét: “Dịch COVID-19, trong trường hợp xấu nhất, có thể sẽ tiếp tục kéo dài và khó lòng nào dự đoán được thời điểm kết thúc. Do đó, chủ đầu tư buộc phải sẵn sàng, chuẩn bị tâm thế chung sống với dịch bệnh ít nhất đến hết quý III năm 2021.”

>> Bài viết liên quan: The Miami - Dự án đón đầu xu hướng mới sau tác động của dịch Covid

Mặt khác, nếu nhìn vào hướng tích cực, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có dấu hiệu phục hồi một phần ở giữa quý III và may mắn khởi sắc trong quý IV/2021 khi nhìn nhận những điểm sau:

  • Tiêm chủng - dấu hiệu của sự phục hồi thị trường bất động sản

Hiện nay, các đợt tiêm chủng vắc-xin ngăn ngừa Covid-19 đang được thực hiện rộng rãi trên phạm vi cả nước. Theo Siva Shanker, giám đốc điều hành của Rahim & Co International Property Consultants, đầu tư bất động sản dự kiến sẽ tăng mạnh trong quý IV năm nay khi Covid-19 dần được kiểm soát và số lượng người dân được tiêm chủng ngày càng tăng nhanh.

Ông giải thích: “Chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những đợt giãn cách xã hội tưởng chừng kéo dài vô tận, rất nhiều nhu cầu bị dồn nén từ các nhà đầu tư, trong đó có cả những người đã từ chối đầu tư kể từ năm ngoái. Nhưng nhờ vào vắc-xin, mọi người đã ít sợ hãi hơn so với đợt phong tỏa đầu tiên. Đây sẽ là nền tảng thúc đẩy trở lại nhu cầu đầu tư và mua bất động sản”.

 hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 3

Người sáng lập Pejuang Hartanah, Ahyat Ishak, cũng đồng tình với quan điểm trên: “Đã 13 năm kể từ khi chúng ta đối mặt với thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008. Trước khi chúng ta bước vào giai đoạn mở rộng, triển vọng trung hạn đối với thị trường bất động sản có thể phải mất đến 5 năm nữa mới diễn ra”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông dự đoán, các biện pháp ngăn chặn đại dịch như tiêm chủng vắc-xin sẽ thúc đẩy tiến độ phục hồi kinh tế, kéo theo đó là thị trường bất động sản

Muốn đạt được khả năng miễn dịch trên phạm vi cộng đồng, tiêm chủng là điều bắt buộc và điều này còn góp phần đem lại cảm giác an toàn cho người dân và cả nhà đầu tư. Nối tiếp đó, bước kế đến là đảm bảo việc làm và sự phục hồi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên hành trình phục hồi nền kinh tế”, Ahyat nói.

  • Sự ứng phó kịp thời của các doanh nghiệp bất động sản

Covid-19 đã gây không ít thử thách cho các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt với sự ban hành chỉ thị 10 của Thành phố Hồ Chí Minh, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn. Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp đã chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đối phó và ứng biến với đại dịch và tránh mọi rủi ro dẫn đến “đuối sức” trước mọi tình huống.

Thời gian này chính là "khoảng lặng’’ cần thiết để cải tiến và áp dụng những công nghệ mới nhằm mục đích gia tăng giá trị nội lực, rèn luyện kỹ năng nhân sự. Chuyển đổi số là phương thức quan trọng với tất cả các doanh nghiệp trong thời buổi hiện nay, kể cả khi dịch bệnh được khống chế. 

Lấy ví dụ như chủ đầu tư Vinhomes – một doanh nghiệp luôn tiên phong trong sử dụng các hình thức mới mẻ, độc đáo trong các hoạt động kinh doanh. Vinhomes đã nhanh chóng triển khai các phương án tiếp cận và tư vấn khách hàng qua các nền tảng trực tuyến, điển hình như “Lễ ra mắt dự án The Ocean View” vào tháng 7 vừa qua. Qua hình thức livestream – phát sóng trực tiếp trên nền tảng Facebook cùng các kênh báo chính thống, đội ngũ Marketing của Vinhomes đã truyền tải toàn bộ concept thiết kế mang dấu ấn đậm nét của 3 thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp trên thế giới đến với cộng đồng. 

Đặc biệt, nền tảng Vinhomes Online cũng là cầu nối giữa các chuyên viên kinh doanh của Vinhomes với những khách hàng tiềm năng, đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin các dự án của Vinhomes cũng như có ý định chuyển về những đại đô thị đẳng cấp để sinh sống. Trên nền tảng này, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ các thông tin, thông số chính xác của từng căn hộ, toà tháp, phân khu cũng như hướng view, mặt tiếp giáp và layout chi tiết.

 hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 4

Cũng chia sẻ về cách ứng phó với chỉ thị 10, ông Phạm Lâm, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho hay, do diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, công ty đã cho nhân viên làm việc tại nhà qua internet nhằm đảm bảo sức khỏe, đồng thời điều chỉnh một số cơ chế và cách thức điều phối công việc để tối ưu hoá năng suất, đảm bảo các đầu việc và mục tiêu đề ra.

Theo ông, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh khiến công ty không gặp mặt trực tiếp được đối tác, không phát sinh giao dịch, hiệu suất làm việc cũng giảm so với hồi còn làm việc offline. Dù vậy, nhân thời điểm này, doanh nghiệp đã tiến hành tái tổ chức, chuẩn bị kỹ càng kế hoạch và hoạt động cụ thể, chỉ chờ dịch tạm ổn là ngay lập tức thực hiện tổ chức kinh doanh.

Cùng một vấn đề này, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, việc xây dựng kế hoạch phát triển thành nhiều giai đoạn là rất quan trọng. Trong ngắn hạn, chiến lược chia theo mỗi năm, trung hạn thì kế hoạch kéo dài 5 năm. Trong đợt dịch lần thứ 4, doanh nghiệp đã nhanh chóng, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, đưa ra thị trường các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhân thời điểm này, doanh nghiệp đồng thời đẩy mạnh tái tạo cấu trúc, cơ cấu lại bộ máy tổ chức nhằm đảm bảo tăng hiệu suất làm việc. Đối với nhân sự làm việc online, Tập đoàn tạo điều kiện về trang thiết bị công nghệ để công việc thêm phần hiệu quả, đảm bảo tiến độ.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 5

Về phía Đại Phúc Land, bà Nguyễn Hương - CEO của Tập đoàn nhận định, việc ban hành và áp dụng chỉ thị 10 vô thời hạn sẽ có các tác động tiêu cực đến hoạt động mở bán sản phẩm của doanh nghiệp bất động sản, mọi dự án đều phải tạm dừng trong khi vẫn phải duy trì bộ máy hoạt động. Rõ ràng, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng hoạt động hay đóng cửa nếu đợt dịch thứ tư còn kéo dài sang quý IV.

Bà Hương chia sẻ: "Chấp nhận sống chung với dịch bệnh là giai đoạn doanh nghiệp nào cũng đều phải bước qua để nền kinh tế đảm bảo vận hành theo quy luật vốn có. Nguồn lực của doanh nghiệp là khan hiếm, thu nhập và mức sống của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu là trong ngắn hạn thì có thể gồng gánh mà vượt qua nhưng về lâu dài sẽ rất bất lợi cho nền kinh tế nếu không có biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả hơn".

Cùng câu hỏi về cách ứng phó của doanh nghiệp trước chỉ thị 10 của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đoàn Ngọc Duy, Giám đốc Khối Marketing Cát Tường Group chia sẻ, sự bùng phát bất ngờ với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021 đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở đợt dịch lần thứ tư, từ những kinh nghiệm tích góp được từ các đợt dịch trước đó, Cát Tường Group đã nhạy bén hơn, linh động hơn, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch. Đi sâu vào cách đối phó, doanh nghiệp đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đồng thời ban hành các nội quy, hướng dẫn phù hợp với các đặc điểm và nhu cầu riêng của doanh nghiệp.

  • Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng trong dài hạn

Mặc dù thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2021 đã trải qua đầy rẫy khó khăn, và tình hình này có khả năng còn kéo dài trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng vẫn còn đó những điểm sáng như tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, những chính sách mới có hiệu lực, kiềm chế được lạm phát, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công,...

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích: “Bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có sự linh hoạt trong việc thích ứng với tình hình dịch bệnh, đưa ra những tính toán cẩn trọng hơn trong công việc kinh doanh. Thêm vào đó, khi tốc độ đô thị hóa tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn, thị trường bất động sản cần nắm bắt cơ hội này trong giai đoạn hậu Covid-19”.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời điểm hiện tại, dòng tiền đang được đổ vào mảng chứng khoán, cũng là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn “chảy” vào thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải sẵn sàng thay đổi chiến lược để phù hợp với những biến động của thị trường, linh hoạt trong khâu nhân sự và chuyển đổi số vì dịch bệnh có thể kéo dài qua năm sau.

Nếu xét về mặt dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chuyên gia phân tích, bất động sản vẫn là kênh kinh doanh đảm bảo tính an toàn và sinh lời ổn định trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Thêm nữa, từ góc độ cung-cầu sản phẩm, có thể thấy đại dịch Covid-19 là rủi ro xen lẫn một chút tia sáng cho thị trường bất động sản.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 6

Theo thống kê của trang Batdongsan.com.vn, mỗi năm tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản có lượng cầu lên tới 140.000 căn nhà ở, tuy nhiên nguồn cung sản phẩm lại rất hạn chế từ năm 2019.Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi kế hoạch phát triển sản phẩm. Những đơn vị có cơ chế hoạt động tốt, danh mục sản phẩm phong phú, hướng đến nhu cầu ở thực của khách hàng sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản công nghiệp nhờ sự tăng trưởng GDP ổn định trong yếu tố kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong số ít các nền kinh tế GDP tăng trưởng đạt mức dương trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. Nguồn nhân lực lao động dồi dào, mức thu nhập tăng đáng kể, cơ sở hạ tầng đang dần được cải thiện.

Nhu cầu cho phân khúc bất động sản công nghiệp cũng tăng mạnh trong thời gian qua nhờ vào sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam với mục đích đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Nhận thấy tiềm năng đó, các tên tuổi nước ngoài cũng đồng loạt tham gia vào thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ M&A như ESR Cayman Limited (Hong Kong), Logos Property, Fraser Property Vietnam, Tập đoàn bất động sản công nghiệp Boustead Projects, GLP hay gần đây là quỹ Actis rót vốn vào Tập đoàn An Phát Holdings.

Với sự đầu tư, góp vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong dài hạn sẽ ngày càng có nhiều nguồn cung chất lượng. Trong tương lai, nếu đủ khả năng duy trì sự hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư, thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp tục đón nhận thêm nhiều dòng vốn mới từ các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Đối với các dự án đất nền ven khu công nghiệp, tiềm năng tăng giá của các dự án này sẽ phụ thuộc vào nhiều thành phần khác nhau như nhà ở có thể được xây dựng quanh các khu công nghiệp này hay không, hệ thống hạ tầng, đường xá kết nối với khu công nghiệp, các tiện ích cơ bản,… Do đó, mỗi dự án khác nhau sẽ sở hữu những tiềm năng khác nhau.

Những xu hướng nổi bật giúp thị trường bất động sản thoát khỏi tình trạng “ngưng trệ”

Để có thể cạnh tranh và ứng biến với mọi biến động trong thời kỳ dịch bệnh, các doanh nghiệp cần cập nhật và hiểu rõ những tin tức thị trường bất động sản mới nhất, bao gồm sự phát triển của công nghệ và các phân khúc bất động sản đang trở thành xu hướng mới nhất bởi những tác động của đại dịch.

Sự lên ngôi của công nghệ trong thời đại 4.0 - ứng dụng trên thị trường bất động sản

Do ảnh hưởng từ COVID-19, ta được chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ và nhu cầu sử dụng tăng cao của một số công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo, quy trình tự động hoá qua robot (RPA) và dịch vụ đám mây. Chúng có khả năng đánh giá một cách toàn diện và theo hệ thống theo thời gian thực đối với hàng loạt bất động sản.

AI tăng phần trăm tỷ lệ đầu tư vào thị trường bất động sản

Với việc sử dụng các thuật toán và máy học, nền tảng AI có thể xử lý các tập dữ liệu có kích thước lớn nhằm xác định các mô hình, mối tương quan và mối quan hệ của bất động sản trên nhiều thông số và biến số. Thêm vào đó, AI biến đổi quá trình lựa chọn bất động sản từ những đánh giá theo hướng chủ quan sang đánh giá logic, đi từ định lượng đến định tính, bằng cách đánh giá tác động của các tập dữ liệu trên các mô hình xác suất.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 7

Nếu được thiết kế tốt, thuật toán AI sẽ liên tục kiểm tra tác động và tính khả thi của các thông số được đưa vào, lường trước mọi nguy cơ về xây dựng, vận hành và đầu tư bất động sản bằng cách kích hoạt những dự báo theo “hiệu ứng cánh bướm” , giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hỗ trợ định giá bất động sản cũng là một chức năng của AI. Để làm được điều này, AI cần thu thập và phân tích các thay đổi mô hình nhân khẩu học, dự báo nguồn cung cạnh tranh trong tương lai, thu nhập của các hộ gia đình trong tập khách hàng, để từ đó đưa ra các dự đoán chính xác nhất.

Công nghệ thực tế ảo giảm tối đa hạn chế về khoảng cách khi vận hành thị trường bất động sản

Trong thời gian đại dịch xảy ra, nhiều đại lý bất động sản đã sử dụng giải pháp tiên tiến như tạo lập các cuộc họp trực tuyến hay các tour thăm quan dự án thực tế ảo. Điều này đã giúp tăng tương tác giữa khách hàng và người bán, trả lời mọi câu hỏi của người mua và dường như xóa đi khoảng cách về mặt địa lý giữa các bên.

Quy trình tự động hoá dễ dàng bằng robot hỗ trợ giao dịch trên thị trường bất động sản

Nhờ các phần mềm tự động hóa quy trình bằng robot, các công việc giấy tờ như điều chỉnh thỏa thuận, ký kết và phê duyệt hợp đồng giữa các bên được giải quyết một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Các công ty tại Ấn Độ cho biết chi phí vận hành của họ giảm từ 10% - 40% khi áp dụng công nghệ RPA vào thực tiễn.

Cũng nhờ RPA, nhân viên đã có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn, như tăng tương tác trực tiếp với các bên đối tác tiềm năng để khâu ký kết dễ dàng hơn và làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Những lỗi sinh ra bởi sai sót của con người trong quá trình sẽ được loại bỏ, tạo nên một nguồn dữ liệu chính xác hơn và kết quả đáng tin cậy hơn.

Dịch vụ đám mây tăng cường khả năng truy cập và lưu trữ dữ liệu trong thị trường bất động sản

Giờ đây, các bên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có thể truy cập dữ liệu về bất kỳ bất động sản nào họ muốn nghiên cứu nhờ dịch vụ đám mây. Doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập và trả lời câu hỏi từ người bán và người mua về mọi loại sản phẩm mà họ chú ý đến khi việc lưu trữ tập dữ liệu lớn đều do các đám mây hỗ trợ trên một máy chủ từ xa. Việc lưu trữ, tìm kiếm giấy tờ không còn tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng nhờ vào dịch vụ đám mây.

 hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 8

Bởi những phát minh công nghệ trên, ngành bất động sản không chỉ dần trở nên dễ tiếp cận đối với các nhà đầu tư vừa và nhỏ, mà còn tăng độ uy tín, sự tin cậy hơn cho các khách hàng tiềm năng. Những đổi mới này sẽ giúp thị trường bất động sản trụ vững, đảm bảo được vị trí riêng của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do Covid-19 và kể cả hậu đại dịch.

Một ví dụ điển hình của việc tối ưu hoá tiên tiến công nghệ vào hoạt động giao dịch bất động sản có thể kể đến như sàn thương mại điện tử bất động sản Vinhomes Online, một kênh bán hàng sở hữu độc quyền của Vinhomes đã hỗ trợ khách hàng mua nhà trực tuyến một cách thuận tiện trong tình hình diễn biến dịch ngày một phức tạp.

Các lĩnh vực của thị trường bất động sản được ưa chuộng

Nhìn từ bức tranh tổng thể, ta thấy rằng thị trường bất động sản hay kể cả những thị trường khác đều đã chịu ảnh hưởng từ "cú đấm thép” của COVID-19. Dù vậy, khi nhận định về những tác động của giai đoạn này đến hành vi và nhu cầu của doanh nghiệp cũng như khách hàng, các chuyên gia dự báo rằng sẽ có những xu hướng mới, đặc biệt trong phân khúc đô thị và căn hộ, dẫn dắt bất động sản đi lên và duy trì phát triển bất chấp trở ngại từ COVID-19.

Đô thị trong đô thị hay đô thị phức hợp - xu hướng của thị trường bất động sản

Xu hướng đầu tiên là “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản phức hợp” thường được áp dụng cho các dự án có quy mô lớn. Hiện tại, người mua nhà đang ngày càng chú trọng hơn đến một không gian sống với môi trường lành mạnh và bền vững để an cư. Hay nói cách khác, thị trường bất động sản đang dần trưởng thành hơn và nhà ở không còn là một nơi để ăn, ngủ, nghỉ đơn thuần nữa.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 9

Vì vậy, các khu đô thị được quy hoạch tốt bao gồm nhiều tiện ích đạt chuẩn sẽ thu hút khách hàng một cách tốt nhất. Các nhà phát triển cần tập trung hỗ trợ cư dân tương lai của mình giảm thiểu sự phiền toái bởi cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng trong khi tốc độ đô thị hoá lại diễn ra quá nhanh chóng.

Mô hình đô thị sinh thái phát triển bền vững trên thị trường bất động sản

Xu hướng tiếp theo sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản cuối năm 2021 cần kể đến là việc doanh nghiệp vẫn tiếp tục theo hướng đi “xanh”, xây dựng đô thị sinh thái phát triển bền vững. Theo nhiều chuyên gia phân tích, khi quỹ tài chính của doanh nghiệp trở nên eo hẹp, ưu tiên trong việc bảo vệ môi trường là một trong những phần đầu tiên bị loại bỏ trong kế hoạch vận hành dự án của nhiều công ty.

Tuy nhiên, dù phải đối mặt với hàng loạt thử thách trong thời gian tới, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ giữ vững những lựa chọn “xanh”, phát triển các khu đô thị sinh thái cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ và duy trì cuộc sống an lành cho tương lai sau này.

hinh anh cap nhat thong tin moi nhat va du doan tinh hinh thi truong bat dong san nua cuoi 2021 so 10

Nhắc đến không gian “xanh”, dự án Vinhomes Riverside, được quy hoạch theo mô hình “thành phố ven sông” độc đáo từ Venice xinh đẹp của nước Ý, kiến tạo nên một khu đô thị sinh thái đẳng cấp và sang trọng, đảm bảo mọi tiện ích cho cư dân sinh sống ở đây nhưng vẫn giữ vững tiêu chí thân thiện với môi trường.

Thị trường bất động sản tập trung đầu tư y tế, chăm sóc sức khỏe

Xu hướng cuối cùng được nhận diện chính là việc nhà đầu tư đang phát triển loại hình bất động sản vào mảng an sinh xã hội như y tế và chăm sóc sức khỏe. Chính bởi cuộc khủng hoảng y tế gây ra do đại dịch, sự quan tâm nhà đầu tư đã gia tăng đáng kể.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đều hướng đến hậu cần sức khỏe và hỗ trợ y tế. Các kho lạnh có vị trí gần khách hàng sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với môi trường bên ngoài như dược phẩm, mỹ phẩm, vắc-xin, thực phẩm,...

>> Bài viết liên quan: Đô thị xanh được ưa chuộng hậu Covid 19

Kết

Qua bài viết trên, mong rằng quý khách hàng đã có cái nhìn tổng quan về diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam tại một trong những thời kỳ có nhiều biến động nhất và xác định được nhu cầu và hướng đi cụ thể của mình. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo một số dự án Vinhomes đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư nhờ những lợi thế vượt trội về vị trí – quy hoạch – hệ thống cảnh quan tiện ích, hứa hẹn sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 tại đây

Bài viết liên quan: 

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn