Hiểu rõ bất động sản là gì giúp gia tăng tài sản Skip to main content

TIN TỨC VINHOMES

Hiểu rõ bất động sản là giúp gia tăng tài sản

Để có những quyết định sáng suốt khi tham gia vào “sân chơi” bất động sản – kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam nhờ tính bền vững và khả năng sinh lời cao, quý khách hàng cần nắm vững khái niệm bất động sản là gì cũng như quy trình trong kinh doanh và xu hướng phát triển của thị trường hiện nay.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Bất động sản là gì? (Phần 1) - Tìm hiểu chung về bất động sản

Tổng quan về bất động sản  

Khái niệm “bất động sản là gì?” mang tính đặc thù của riêng từng quốc gia, từng khu vực và cho thấy tư duy về phân loại các vấn đề liên quan. Do đó, định nghĩa trên thị trường của cụm từ này là khác nhau, tùy vào đặc thù pháp luật ở mỗi khu vực. Tuy vậy, các chuyên gia đầu tư bất động sản thường định nghĩa chung theo pháp luật quốc tế như sau:

Bên cạnh tên gọi là bất động sản, địa ốc hay nhà đất cũng là một thuật ngữ được dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai bất dịch khỏi mảnh đất, ví dụ như nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng, dàn khoan dầu khí, dầu mỏ dưới lòng đất,... 

Chủ sở hữu bất động sản có quyền hạn được phép sử dụng tài sản đó, có quyền chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê lại, lập di chúc cho người thừa kế được tiếp tục thừa hưởng hoặc giữ nguyên bất động sản.

hinh anh bat dong san la gi nhung thong tin can biet so 01

Khái niệm về “bất động sản” tại Việt Nam

Cụ thể ở Việt Nam, bất động sản là gì, được luật pháp quy định ra sao? Luật Dân sự Việt Nam năm 2005 đã viết “bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Theo đó, luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận bất động sản hay còn được biết đến là địa ốc, nhà đất là những tài sản như đất đai và những gì thuộc về mảnh đất đó như nhà ở, gara,... ở trên hay dầu khí, khoáng chất ở dưới. Trong khi đó, những tài sản có thể tháo rời thì không được tính là bất động sản.

Điểm khác nhau giữa bất động sản và động sản

Sự khác biệt lớn nhất giữa “bất động sản" và “động sản” nằm ở chỗ "động sản" là những tài sản có thể được di dời, tháo gỡ trong khi bất động sản gắn liền với mảnh đất. Về mặt quyền đăng ký sở hữu, chủ nhân của bất động sản được đăng ký theo quy định pháp luật trong khi chủ nhân động sản không phải đăng ký theo pháp luật.

Phân loại bất động sản

 • Bất động sản đầu tư, xây dựng

Đây là loại hình bao gồm đất đai và tất cả các loại tài sản gắn liền với nó, có tính chất phức tạp đặc biệt, chiếm một phần tỷ trọng lớn trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản này còn bao gồm nhà xưởng và các công trình thương mại, dịch vụ, các loại hình bất động sản hạ tầng hay bất động sản trụ sở làm việc,...

Chi tiết hơn, bất động sản đầu tư còn bao gồm quyền sử dụng đất, nhà, hoặc một phần của nhà hoặc cả nhà và đất, cơ sở hạ tầng do người chủ sở hữu hoặc người đi thuê tài sản theo hợp đồng thuê tài chính nắm giữ với mục đích thu lợi từ việc cho thuê hoặc chờ tăng giá, không phải nhằm các mục đích sau:

 1. Sử dụng trong sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng cho các mục đích quản lý
 2. Bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh thông thường
hinh anh bat dong san la gi nhung thong tin can biet so 02
 • Bất động sản không có đầu tư, xây dựng

Đây là loại bất động sản gồm những loại đất dùng cho nông nghiệp, dùng để nuôi trồng thủy hải sản, dùng làm muối hoặc các loại đất hiếm, đất chưa qua sử dụng,... Nhìn chung, có thể hiểu đây là những loại đất dùng cho mục đích, chức năng đặc biệt, thường phục vụ trong các hoạt động sản xuất, khai thác.

 • Bất động sản đặc biệt

Đây là loại bất động sản bao gồm các công trình được bảo tồn ở cấp quốc gia như đình, chùa, nhà thờ, đền, miếu hay các di sản thiên nhiên và văn hóa,... Bất động sản đặc biệt thường là tài sản công, thuộc về một tập thể, tổ chức hay các cấp chính quyền.

Đặc điểm các loại hình bất động sản

 • Tính cá biệt và khan hiếm

Các loại hình bất động sản chủ yếu thường mang tính chất của đất đai, vì vậy có tính khan hiếm. Đất được xem như nguồn tài nguyên có sự giới hạn về mặt khu vực, lãnh thổ cũng như diện tích… Do đó, giống như tên gọi, bất động sản không thể bị dịch chuyển và dĩ nhiên trở thành loại hàng hóa mang tính cá biệt.

Trong khi đó, tính khan hiếm có thể được hiểu thông qua ví dụ dưới đây.

Hai miếng đất nằm cạnh nhau A và B, cùng thuộc một khu vực. Nếu đây là loại hàng hóa thông thường thì giá trị của chúng có thể sẽ tương đương nhau. Tuy nhiên, do tính chất của loại hình bất động sản, hai mảnh đất này chịu ảnh hưởng định giá bởi các yếu tố hoàn toàn khác nhau và không được xem là tương đương hay giống nhau.

Thêm vào đó, dù mảnh đất A và B này có cùng chung kiểu thiết kế trên một mặt bằng hay sở hữu những đặc điểm khác biệt, khi xét về mặt bất động sản, chúng cũng khác nhau. Lý do giải thích cho điều này nằm ở tính khan hiếm mà không mảnh đất nào có điểm chung với mảnh đất nào. Lợi dụng đặc điểm này, nhiều chủ đầu tư đã khéo léo khiến bất động sản của mình trở nên thu hút và hấp dẫn hơn với khách hàng.

 • Tính lâu bền

Một trong những điều khiến ngành bất động sản luôn trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư chính là nhờ vào tính bền vững và sự trường tồn theo thời gian. Lý do bởi bản chất bất động sản là đất đai - nguồn tài nguyên vô giá được thiên nhiên ban tặng, không phải do con người tạo ra, vì vậy nó sẽ vĩnh viễn tồn tại theo thời gian và không thể bị phá hủy.

Các kiến trúc được xây dựng trên mảnh đất của chủ sở hữu có thể được được lưu giữ đến vài chục hoặc vài trăm năm. Ý nghĩa tính lâu bền của một bất động sản chính là tuổi thọ của công trình hay kiến trúc được dựng trên nó, được chia thành hai loại: tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Trong đó, tuổi thọ vật lý của công trình mang lại lợi ích lớn, lâu dài hơn về kinh tế cho chủ sở hữu. Khi các công trình kiến trúc có bất kỳ hư hỏng nào hay không đảm bảo được kết cấu chịu lực thêm nữa, khi đó lợi ích kinh tế chấm dứt.

Khác với loại tuổi thọ vật lý, tuổi thọ kinh tế không kéo dài được lâu và nó có thể chấm dứt trong chuỗi hoạt động ổn định của thị trường. Theo tính toán trung bình của các chuyên gia, tuổi thọ của các loại bất động sản như nhà ở, khách sạn,... thường là 40 năm trong khi một số công trình khác như nhà ở phổ thông hay nhà xưởng có tuổi thọ trung bình kéo dài hơn, khoảng 45 năm.

hinh anh bat dong san la gi nhung thong tin can biet so 03

Nhờ tính chất này, các loại tài sản bất động sản thường được sử dụng vào các mục đích khác nhau bởi chúng được coi là các loại hàng hóa mang đặc điểm bất biến về số lượng, đa dạng và phong phú về chất lượng.

 • Sự tác động lẫn nhau

Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất bởi thị trường cũng như các yếu tố ngoại cảnh. Dưới đây là một phân tích chi tiết:

Tại một khu vực đất, cả Nhà nước và các nhà đầu tư đều tham gia thi công để xây dựng những công trình hạ tầng, cơ sở kiến trúc cao cấp và hiện đại, điều này khiến đất nền ở khu vực xung quanh trở nên đắt giá hơn và gia tăng lợi nhuận giá trị kinh tế và các dịch vụ kèm theo. Vậy nên những loại bất động sản khác nằm trong khu vực đó đều cùng gia tăng giá trị sử dụng và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn.

Qua đó ta có thể thấy, các loại hình bất động sản có thể hỗ trợ nhau gia tăng giá trị và chịu ảnh hưởng nhất định lẫn nhau. Đây cũng được coi là một trong những tính chất nổi bật của bất động sản được chủ sở hữu áp dụng để đem lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư.

Một vài thuật ngữ về bất động sản cần biết

 • Ngành bất động sản 

Trong giới kinh doanh, bất động sản được coi là một trong những ngành đồ sộ nhất, có tẩm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thị trường và có mối liên kết với nhiều ngành lớn, đặc biệt là sự kết nối với các ngân hàng. Các phương án, chính sách vay vốn từ của ngân hàng luôn được ưa thích bởi giới đầu tư bất động sản.

 • Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản tại nhiều khu vực cũng được định nghĩa với những khái niệm khác nhau. Một cách chung nhất, thị trường bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng bất động sản theo quy định của thị trường có sự quản lý của pháp luật Nhà nước.
 
Thị trường bất động sản được biết đến là một trong những thị trường quan trọng có tầm ảnh hướng lớn đến nền kinh tế quốc dân vì đây là những tài sản có giá trị lớn về mặt kinh tế.

 • Bong bóng bất động sản 

Bong bóng bất động sản được định nghĩa là hiện tượng giá bất động sản tăng lên nhanh chóng, quá mức không đúng so với giá trị thực của nó.
 
Khi giá trị của sản phẩm bất động sản được nâng lên quá cao so với giá trị thật, đến một thời điểm nhất định nào đó khi tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản không còn sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng: bất động sản chững lại, nguồn cầu lớn hơn cung và giá trị bất động sản sụt giảm thê thảm. Thị trường bất động sản lúc này sẽ rơi vào tình trạng đóng băng (vỡ bong bóng bất động sản).

 • Sàn giao dịch bất động sản 

Sàn giao dịch bất động sản được biết đến là 1 thị trường thu nhỏ là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch bất động sản về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.
 
Sàn giao dịch bất động sản là nơi sẽ cung cấp các thông tin chính xác về bất động sản đến khách hàng, giúp khách hàng tránh được những giao dịch với giá cao hơn thực tế, bên cạnh đó sẽ hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề về pháp lý, ngân hàng.

 • Chủ đầu tư bất động sản 

Chủ đầu tư bất động sản hoặc là cá nhân hay tổ chức có sở hữu nguồn vốn để đầu tư và phát triển các dự án bất động sản. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tiến độ xây dựng, và hiệu quả đầu tư của các dự án này.

 • Môi giới bất động sản 

Môi giới bất động sản - môi giới nhà đất là những người liên kết giữa người mua và người bán bất động sản bằng những hoạt động như tư vấn, quảng cáo hay tiếp thị bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu mua.

Môi giới bất động sản được chia thành ba phần khác nhau:

 1. Môi giới cho người bán bất động sản
 2. Môi giới cho người mua bất động sản
 3. Giám sát môi giới bất động sản

>> Giải đáp thắc mắc ​​Có nên thuê môi giới bất động sản? 

 • Kinh doanh bất động sản 

Trả lời cho câu hỏi Kinh doanh bất động sản là gì? - khái niệm này thực chất là việc đầu tư 1 số vốn để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua chờ bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại; mở các dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

 • Đầu tư - mua bán bất động sản 

Đầu tư bất động sản không chỉ là những hoạt động đầu tư trực tiếp như cho thuê, chuyển nhượng, mua bán bất động sản, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, đầu tư bất động sản còn được biết đến với những cách hoạt động đầu tư cổ phiếu, chứng khoán.

 • Sales bất động sản hay nhân viên kinh doanh bất động sản 

Đây là những nhân viên tư vấn và đưa sản phẩm bất động sản đến người có nhu cầu thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị nhằm thuyết phục khách hàng. Mỗi giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra thành công, nhân viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng theo quy định của đơn vị bán.

 • Đại lý bất động sản F1 

Đại lý bất động sản F1 hay đại lý cấp 1 là những đại lý độc quyền trong việc phân phối các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu của một tập đoàn hay tổ chức lớn như Vinhomes. Họ có vai trò đánh giá, thẩm định dự án, ký kết pháp lý và hỗ trợ những nhà môi giới.

Bất động sản là gì? (Phần 2) - Thị trường bất động sản tại Việt Nam

Theo tin tức bất động sản cập nhật, trước những thách thức và biến động không ngừng của nền kinh tế - chính trị toàn cầu hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất tiềm năng nhờ những chính sách mở cửa của Chính phủ tác động tích cực đến dòng vốn liên tục được đổ vào và sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng trong nước. 

Việt Nam – mảnh đất màu mỡ của nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài 

Theo CBRE, các nhà đầu tư quốc tế luôn nhắc tới Việt Nam khi bàn luận về những thị trường mới nổi năng động nhất trên toàn cầu. Hai nhân tố quan trọng mà những nhà đầu tư này quan tâm đến từ chính động lực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng với mức thu nhập ngày càng cao.
 
Ngân hàng địa cầu tiên đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng theo từng năm cùng với đó là những lợi thế về dân số trẻ có học thức cao càng giúp các bước đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Điều này sẽ thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn tại thị trường bất động sản có nhiều tiềm năng như Việt Nam.
 
Ông Vikram Kohli - Tổng Giám đốc CBRE khu vực Đông Nam Á cho rằng tại Việt Nam, đa số các thương vụ M&A giá trị lớn đều là các khu đất dự án địa ốc bất động sản, sau đó mới đến các khách sạn và chung cư, văn phòng. Trong số đó, nhiều thương vụ M&A lớn có sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài.
 
Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam cũng có nhiều sự tăng trưởng theo từng năm khi chủ đầu tư đến từ các nước như Singapore, Nhật Bản hay Hàn Quốc chú tâm vào các khu vực trung tâm thành phố, gần địa điểm các tuyến xe chính. Đây là một trong những minh chứng thực tế về việc những nhà đầu tư có dự kiến đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
 
Có thể kể đến một dự án nổi bật trên thị trường địa ốc hiện nay là The Sakura (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) – thành quả hợp tác của nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam – Vinhomes và tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản - Samty Corporation. Với quy hoạch bài bản và đặc biệt là xây dựng hệ thống cảnh quan đặc sắc tái hiện “xứ sở mặt trời mọc”, không gian sống đậm chất Phù Tang tại đó là mơ ước của rất nhiều người dân thành phố. Vì vậy, The Sakura dần trở thành tâm điểm nơi cửa ngõ phía Tây thủ đô kể từ khi chính thức mở bán. 

Trào lưu mua bán bất động sản cho thuê của người nước ngoài

Cũng theo phân tích của chuyên gia Vikram Kohli, dòng sản phẩm nhà ở đã tác động đến nguồn cầu bền vững và đây cũng là phân khúc nhận được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền bất động sản Việt Nam. Điều này được chứng minh qua giao dịch IPO có giá trị lớn nhất của chính phủ Singapore (GIC) đã đầu tư vào một chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở đẳng cấp. 

hinh anh bat dong san la gi nhung thong tin can biet so 04

Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt vào thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ khi liên tục rót vốn và tập trung hiện diện lâu dài tại Việt Nam với việc mở trụ sở/ văn phòng đại diện; hay kết hợp với các chủ đầu tư uy tín trong nước. Những nhân tố trên góp phần giải đáp cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở tại các khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm liên tiếp.

Triển vọng dài hạn tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam

Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc loại bỏ bớt các rào cản về mật độ sở hữu của tổ chức/cá nhân nước ngoài nước ngoài tại công ty đại chúng cũng góp phần gia tăng triển vọng của nền kinh tế được tươi sáng hơn. Nhờ đó, bức tranh của nền kinh tế ngày càng đa dạng, cởi mở và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tài sản thương mại. 
 
Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản đồng thời giúp Việt Nam tiếp tục nới rộng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế với các quốc gia cùng được xếp hạng tín nhiệm BB (nâng triển vọng từ “ổn định” lên “tích cực” – theo Fitch Ratings – 1 trong 3 “ông lớn xếp hạng tín dụng” trên thế giới). 
 
Khi nhìn vào những điểm tương đồng giữa câu chuyện của Việt Nam và Trung Quốc, dễ dàng nhận thấy một bức tranh tổng quan về sự bền vững trong nhu cầu và các hoạt động kinh tế ở nước ta. Ngoài ra, một nhân tố khác hoàn toàn đáng tự hào của Việt Nam chính là mức độ chênh lệch giàu nghèo ở ngưỡng thấp so với các quốc gia đang phát triển.
 
Bên cạnh đó, để lý giải được tại sao các nhà đầu tư có thiên hướng tiếp tục đầu tư tại thị trường bất động sản Việt Nam, chúng ta cần xem xét bức tranh tổng quan theo nhiều khía cạnh. Một khi chính phủ Việt Nam đã công khai bày tỏ mong muốn cải thiện năng suất lao động và cắt giảm các kinh phí giao dịch – hậu cần, các công ty/ tập đoàn sẽ có sự dự kiến tốt hơn để thu hút không chỉ các nhà đầu tư hay các dự án địa ốc đơn lẻ mà còn có thể tiếp cận với các thị trường lớn hơn.
 
Hiện nay, những mối quan ngại nhất định về tác động của việc thắt chặt tín dụng và những bất ổn địa chính trị có thể dẫn tới một số khó khăn ngắn hạn. Tuy nhiên, sự gia tăng căng thẳng trong vấn đề thương mại Mỹ - Trung Quốc đã thúc đẩy nhiều công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á với nhiều lợi ích cạnh tranh hơn. Việt Nam, với tư cách là một quốc gia xuất khẩu lớn trong ngành điện tử và may mặc, sẽ được hưởng lợi từ việc dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
 
Sự bình phục của thị trường bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi khi những nhịp điều chỉnh của thị trường lại là một tín hiệu tích cực trong dài hạn. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận ra khi nhìn vào sự tham dự của các nguồn vốn ngoài Việt Nam trong đa số những giao dịch chuyển nhượng bất động sản lớn tại các phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ, mức độ hào hứng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với ngôi sao mới nổi của Châu Á ngày một tăng.

Bất động sản là gì? - Triển vọng bất động sản tại Việt Nam

>> Tìm hiểu thêm Cập nhật thông tin mới nhất và dự đoán tình hình thị trường bất động sản nửa cuối 2021

Bất động sản là gì? (Phần 3) - 05 cách thức đầu tư bất động sản phổ biến nhất  tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu về ngành bất động sản cũng như thị trường Việt Nam tiềm năng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc lựa chọn phân khúc thị trường bất động sản để kinh doanh. Dưới đây là danh sách 05 phương thức đầu tư bất động sản phổ biến trên thị trường hiện nay và thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng đầu tư:

Đầu tư bất động sản vào dòng sản phẩm căn hộ

Hình thức này được coi như cách đầu tư kiếm lợi nhuận nhanh bởi phù hợp với nhu cầu thiết yếu của người dân (mua hoặc thuê lâu dài, tùy theo mục đích sử dụng). Tuy nhiên, với phương thức này, cần lựa chọn các chủ đầu tư lớn, dự án tiềm năng: vị trí đắc địa, mật độ dân số cao, tiện ích hoàn chỉnh…) để tránh những rủi ro không đáng có về pháp lý, chất lượng xây dựng, quy trình vận hành… 

Theo bảng xếp hạng của Việt Nam Report, Công ty cổ phần Vinhomes liên tục dẫn đầu trong danh sách “Top 10 chủ đầu tư uy tín”. Thương hiệu bất động sản của tập đoàn Vingroup luôn tiên phong triển khai xây dựng những đại đô thị đẳng cấp, mang đến cho người dân chất lượng sống đảm bảo và không gian sinh hoạt thoải mái, tiện nghi. 3 dự án đang được mở bán mà Quý khách hàng có thể tìm hiểu là Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park (Huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội), Vinhomes Smart City (Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh). 

Đầu tư bất động sản vào đất nền

Khi có được thông tin hoặc tìm hiểu cụ thể khu đất nào đang có xu hướng sốt giá, các nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ có xu hướng “xuống tiền" sở hữu. Khi giá đất tăng lên cao, đây sẽ là thời điểm các nhà đầu tư bán ra và thu về một khoảng lợi nhuận khổng lồ.

Để có thể “chắc thắng” với mảng kinh doanh đất nền, nhà đầu tư cần tìm kiếm các dự án có pháp lý đầy đủ, nắm bắt thông tin quy hoạch của địa phương và tính toán kỹ càng thời điểm bán ra để thu hồi vốn và kiếm lời. 

Đầu tư bất động sản vào các loại phòng trọ

Đây cũng là một trong những cách đầu tư thông dụng hiện nay, đặc biệt ở các tỉnh thành lớn với lượng dân cư sinh sống và làm việc đông đúc hoặc số lượng học sinh, sinh viên đổ lên thành thị mỗi năm một tăng cao. Các nhà đầu tư thường sẽ bỏ tiền ra tìm đất, xây phòng trọ, chung cư mini và cho thuê lại nhằm kiếm lợi nhuận.

Trước đây, loại hình kinh doanh này còn sơ khai và mang tính cá nhân cao (người dân có nhà không dùng đến, đất trống chưa sử dụng). Tuy nhiên, với sự ổn định về nguồn cầu, hình thức đầu tư này ngày càng trở nên phổ biến và được quy hoạch, vận hành chuyên nghiệp hơn.  

Đầu tư bất động sản theo kiểu lướt sóng

Các nhà đầu tư chỉ nên tham gia hình thức này khi có ngân sách cao và chấp nhận mạo hiểm ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, để sẵn sàng cho cuộc chơi này, nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ các thông tin về dự án đầu tư như khu vực, các giấy tờ, thủ tục đầy đủ, rõ ràng và hợp pháp…

Với những dự án trọng điểm, có tầm nhìn lâu dài và kế hoạch phát triển rõ ràng, không ít nhà đầu tư đã thành công thu lời nhanh chóng. 

Đầu tư bất động sản vào nhà mặt phố

Dễ dàng nhận thấy, đây là một hình thức đầu tư bất động sản của giới thượng lưu, khách hàng có tài chính tốt. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền túi ra mua nhà mặt phố rồi cho thuê lại theo tháng hoặc năm để kiếm lời, hoặc bán khi được giá tốt. Thường đây là những địa điểm luôn sốt giá nên phần lớn các nhà đầu tư ít chọn giải pháp bán lại.

>> Bạn có biết Kinh doanh căn hộ cho thuê - xu hướng đầu tư bất động sản thời đại mới

Bất động sản là gì? (Phần 4) - 08 nguyên tắc đầu tư bất động sản phổ biến nhất 

Nguyên tắc 1: Cân nhắc vị trí

Khi chọn bất động sản, yếu tố tiên quyết để quyết định đầu tư là những dự án nằm trên các trục đường huyết mạch hoặc các nút giao thông trọng yếu. Điều này giúp bất động sản có giá trị cao hơn nhờ sự thuận tiện trong đi lại, mật độ dân số cao và đáp ứng tiêu chuẩn để kinh doanh, buôn bán thương mại. 

Nguyên tắc 2: Chú ý thời gian khảo sát dự án

Nhà đầu tư nên cân nhắc thời gian khảo sát dự án, tránh thời điểm ban ngày do phần lớn cư dân đã đi làm, đi học. Thời điểm phù hợp để đi khảo sát dự án là chiều tối, khoảng 20h - 21h, khi khu vực xung quanh đã lên đèn, phản ánh rõ nét nhất hoạt động và sinh hoạt của cư dân.

Nguyên tắc 3: Giá cả của bất động sản

Nhà đầu tư cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi vay ngân hàng, nên lựa chọn bất động sản phù hợp với ngân sách cá nhân. Trong trường hợp cần vay vốn, nhà đầu tư chỉ nên vay dưới 50% giá trị tổng của bất động sản để tránh chịu gánh nặng lãi suất trong tương lai hoặc rủi ro hụt vốn, phải bán tháo bất động sản.

Nguyên tắc 4: Tính thanh khoản cao của dự án

Dù định đầu tư vào loại hình bất động sản nào, ở khu vực trung tâm hay những vùng ngoại ô thì tiêu chí quan trọng đẩy tiềm năng sinh lời lên cao đến từ tính thanh khoản của dự án (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của dự án).

hinh anh bat dong san la gi nhung thong tin can biet so 06

Nguyên tắc 5: Pháp lý rõ ràng

Khi mua dự án bất động sản từ những chủ đầu tư có uy tín lâu năm, tài sản bất động sản đó luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như tiến độ hoàn thiện hạ tầng và pháp lý minh bạch. Đầu tư vào dự án có tính pháp lý rõ ràng sẽ giúp người mua tránh những rủi ro giao dịch tiềm ẩn lâu dài và tăng khả năng thanh khoản cho bất động sản. Hiện nay, các chủ đầu tư thường công bố tính pháp lý và bảo lãnh ngân hàng cho mỗi dự án để tạo dựng niềm tin cao nhất cho người mua.

Nguyên tắc 6: Sự đồng bộ của hạ tầng giao thông

Hạ tầng, cơ sở vật chất và mạng lưới giao thông là một trong những yếu tố cần cân nhắc nếu nếu nhà đầu tư hy vọng vào khả năng sinh lời cao của bất động sản. Trong tương lai, sự khởi sắc của mạng lưới liên kết vùng và các khu vực lân cận, những dự án nằm ở nút giao thông trọng điểm, liên kết dễ dàng sẽ mang lại giá trị lớn cho hạ tầng khu vực, nâng các dự án bất động sản được lên tầm cao mới.

Nguyên tắc 7: Yếu tố trắc địa

Khác biệt về việc mua nhà để định cư, đầu tư vào bất động sản đòi hỏi chủ sở hữu cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo giá đất mua đầu tư phải cao hơn giá xây dựng. Khu vực sở hữu giá trị đất cao hơn giá thành xây dựng thường có tốc độ đô thị hóa cao trong tương lai. Ngược lại, dự án yêu cầu mức giá xây dựng cao hơn thì quá trình đô thị hóa diễn ra chậm, đầu tư ít sinh lời.

Nguyên tắc 8: Cộng đồng cư dân xung quanh

Không gian sống xung quanh và cộng đồng dân cư xung quanh có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng đầu tư trong tương lai, nhất là đầu tư cho thuê. Vậy nên, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cộng đồng dân cư sinh sống bên cạnh dự án chủ yếu là tầng lớp nào, thu nhập bình quân ra sao... Điều này sẽ góp phần lớn khi quyết định liệu dự án có thực sự thu hút người dân chuyển về đây an cư lạc nghiệp trong tương lai hay không. 

>> Bạn có biết Bất động sản công nghiệp sẽ là tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam?

Kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cụ thể để trả lời cho câu hỏi bất động sản là gì? cũng như các nội dung chi tiết liên quan đến lĩnh vực này. Qua đó, có thể thấy, bất động sản là một sân chơi đáng để tham gia nhờ tiềm năng sinh lời vượt trội. Tuy nhiên, dù đầu tư ra sao và lựa chọn hình thức nào, quý khách hàng cũng nên thận trọng trước khi đưa ra quyết định và đặc biệt cần nắm chắc thông tin thị trường để tối ưu hiệu quả đầu tư.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.
*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

XEM THÊM:

Đăng ký nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

vinhomesĐăng ký nhận tư vấn